Ngỡ ngàng “Vua kiếm tiền” từ chuyển nhượng: Thu được 1 tỷ bảng sau 10 năm

0
387

Thật khó tin khi có một đội bóng thu về tới 1 tỷ bảng chỉ nhờ vào bán cầu thủ trong 10 mùa giải gần nhất.

Trong những thương vụ mua bán cầu thủ của giới bóng đá 188bongda, người ta thường quan tâm đến đội bóng bỏ tiền ra chiêu mộ “bom tấn” hơn là CLB thu tiền về. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến cho tài chính của nhiều CLB đang lâm nguy và giờ đây, giới mộ điệu đã có cái nhìn khác về khả năng “nuôi bom tấn” của một số đội bóng.

Một câu hỏi được đặt ra là đội bóng nào đang “Vua kiếm tiền” trên thị trường chuyển nhượng (TTCN) trong 10 mùa giải đã qua? Tờ The Sun của Anh dựa theo thống kê của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt đã đưa danh sách 10 đội bóng thu về nhiều nhất tại châu Âu trong 10 mùa giải gần nhất (tính từ mùa 2009/10).

Đứng thứ 10 trong danh sách này là Liverpool khi họ thu về được 720 triệu bảng từ TTCN. Mặc dù vậy, con số này chưa thấm tháp vào đâu so với những gì “The Kop” bỏ ra bởi nếu tính tổng thu/chi, Liverpool đang lỗ tới 294 triệu bảng cho việc mua bán cầu thủ. Mặc dù vậy, với những gì đã đạt được, số tiền bỏ ra cũng không bị lãng phí.

Một đội bóng khác của Ngoại hạng Anh nằm trong danh sách này là Chelsea với khoản lợi nhuận 886 triệu bảng sau 10 mùa giải. Cầu thủ rời Chelsea có giá trị cao nhất là Eden Hazard với 150 triệu bảng. Cũng như Liverpool, số tiền thu về từ thị trường chuyển nhượng chẳng bõ bèn gì với những gì họ bỏ ra (1,45 tỷ bảng).

Hai ông lớn cacuoc365 của bóng đá Tây Ban Nha là Barcelona và Real Madrid lần lượt nắm giữ vị trí thứ 6 trên “bảng anh hùng”. Barcelona thu về 862 triệu bảng từ TTCN trong 10 năm qua và gần 1/4 trong số đó tới từ thương vụ của Neymar (198 triệu bảng). Đội chủ sân Nou Camp là đội bóng “lỗ” nhất trong Top 10 khi chi vượt thu tới 613 triệu bảng. Đó cũng là một phần lý do tài chính của Barcelona đang cực kỳ nguy ngập.

Tương tự như vậy, Real Madrid kiếm được 823 triệu bảng từ TTCN nhưng còn xa mới bằng những gì họ đã bỏ ra. Cả hai đội bóng này đều phải học hỏi Atletico Madrid. Đội bóng này thu về tới 953 triệu bảng trong 10 mùa qua (đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng) và có lãi 45 triệu bảng dù Atletico không hề ngại “nổ bom tấn”.

Juventus cũng là một trong những đội bóng làm ăn “có lãi” khi bán tới 582 cầu thủ trong 10 mùa qua (nhiều nhất) và thu về 900 triệu bảng. Điểm đáng nói là “Lão bà” thường chiêu mộ cầu thủ với giá 0 đồng sau đó bán đi với giá không hề rẻ. Ví dụ điển hình nhất là Paul Pogba, kỷ lục chuyển nhượng năm 2016 (89 triệu bảng).

Đội bóng kiếm tiền giỏi nhất tại châu Âu trong 10 năm qua từ TTCN chính là Benfica. Đội bóng của Bồ Đào Nha kiếm về tới 1 tỷ bảng từ việc bán cầu thủ và lãi tới hơn 1 nửa trong số đó (539 triệu bảng). Joao Felix (120 triệu bảng) , Ruben Dias (64 triệu bảng)… là những cái tên nổi bật từng được Benfica bán.

Đây thực sự là một con số quá ấn tượng. Sự khác biệt của Benfica nằm ở chỗ họ sở hữu hệ thống tuyển trạch viên chất lượng. Bởi vậy, đội bóng luôn có cầu thủ chất lượng thay thế dù hầu như kỳ chuyển nhượng nào, họ cũng phải chia tay trụ cột trong đội hình.

Top 10 đội bóng thu nhiều tiền nhất từ TTCN trong 10 mùa giải vừa qua

Ngỡ ngàng "Vua kiếm tiền" từ chuyển nhượng: Thu được 1 tỷ bảng sau 10 năm - 3

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.