Ông ngoại lạm dụng tình dục 4 con gái và cháu ngoại: Câu chuyện cảnh tỉnh mọi gia đình

0
153

Jill Starishevsky, trợ lý công tố viên thành phố New York tội phạm tình dục, và là tác giả cuốn sách “Cơ Thể Con Là Của Con”, chia sẻ một câu chuyện về một gia đình tầng lớp trung lưu tại thành phố New York, câu chuyện vẫn khiến cho tôi cảm thấy rùng mình khi nghĩ đến, dù cho đã được nghe kể cách đây 2 năm.

Bi kịch xảy ra trong lúc người mẹ đi mua sắm, để một bé gái 11 tuổi và bé trai 9 tuổi ở nhà. Bé gái rất lo lắng, sợ hãi và cứ đi qua đi lại trong nhà, nhiều đến mức mà đứa em trai hỏi, “chị làm sao thế? Sao chị lúc nào nhìn có vẻ sợ hãi vậy?” – Starishevsky kể. Cô bắt đầu trầm giọng, “Nhìn ông ngoại lạ lắm … ông như đang săm soi em vậy”.

Vào thời điểm đó, đứa trẻ 11 tuổi nhận ra rằng ông ngoại của em, đang giở trò đồi bại với em trai của mình y hệt những gì đã làm với em trong suốt 3 năm qua. 2 đứa trẻ quyết định lấy hết can đảm thú nhận với mẹ của chúng về con người thật của ông ấy.

Nghe xong câu chuyện. Người mẹ ôm thật chặt 2 đứa con của mình, khóc hết nước mắt về nỗi bất hạnh mà cô và 2 đứa con phải chịu đựng.

“Khi đã ngưng khóc, cô nói, “mẹ xin lỗi. Mẹ tưởng ông ta sẽ dừng lại” – Starishevsky kể.

Tôi không thể nào tin nổi về những gì mình vừa nghe thấy. Ông ngoại của 2 đứa bé thực chất là một con quỷ, ông ta đã giở trò đồi bại với con gái mình khi cô còn nhỏ và cấm không bao giờ được kể cho ai nghe về chuyện ấy. Giờ lão ta lại làm y hệt như vậy với 2 đứa con của cô.

Đến nước này thì cô không thể im lặng được nữa, cô gọi bốn anh chị em của mình đến nhà, kể cho họ về tất cả mọi chuyện xảy ra với cô và hai đứa nhỏ của mình.

Ông ngoại lạm dụng tình dục 4 con gái và cháu ngoại: Câu chuyện cảnh tỉnh mọi gia đình - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Tôi không thể tưởng tượng chuyện gì đã xảy ra

Bốn người anh chị em của cô thú nhận họ cũng bị lạm dụng, cũng chính bởi người cha của mình khi còn nhỏ, và tất cả đều giữ kín câu chuyện này mà không nói cho bất kỳ ai trong thời gian dài. “Không một ai biết”, Starishevsky nói.

Khi tôi nghe câu chuyện này, thật khó để chấp nhận rằng có người cha nào lại đồi bại như thế, cũng không thể hiểu được tại sao không ai trong gia đình đó bày tỏ tâm sự của mình với anh em trong nhà, bạn bè, bố mẹ hoặc thầy cô về những gì xảy ra. Nhưng sau khi nghe Starishevsky trình bày, tôi đã hiểu tại sao.

Nhiều người trong chúng ta không nói chuyện với con cái mình về vấn đề lạm dụng tình dục, thậm chí dù cho đã có số liệu rất rõ ràng qua nhiều khảo sát có giá trị.

Có khoảng ít nhất 1 trong 4 trẻ gái và 1 trong 6 trẻ nam bị lạm dụng tình dục trước khi đủ 18 tuổi, theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (the Centers for Disease Control and Prevention).

Chúng ta hay nói với con cái của mình đi đâu cũng phải cẩn thận – chúng ta dặn dò chúng phải coi chừng người lạ, đi bơi cũng phải chú ý, làm sao qua đường an toàn, … nhưng khi cảnh báo con phải cẩn thận kẻo có ai đó lạm dụng thân xác bất chính, chúng ta lại im lặng.

Tất cả chúng ta đều biết các bé đều nên được dạy những điều ấy. Chúng ta nghĩ nó thật đáng sợ khi kể cho con mình nghe những câu chuyện ấy, nhưng hầu hết các phụ huynh, thậm chí là các phụ huynh rất quan tâm đến con em của mình, không biết làm sao để bắt đầu câu chuyện, và cứ thế họ lờ nó đi”.

Quyển sách ra đời

Khi đứa con gái lớn của Starishevsky mới lên 3, cô biết là cô cần phải nói cho nó nghe về vấn đề lạm dụng tình dục nhưng không biết bắt đầu từ đâu. “Tôi hơi ngại dù cho tôi là công tố viên tội phạm tình dục và chẳng biết phải nói với con như thế nào”.

Cô lên mạng và tìm đến thư viện, nhưng chẳng tìm thấy cuốn sách nào phù hợp dành cho trẻ nhỏ. Vì thế cô đợi cho đến khi con gái mình đi khám sức khỏe và hỏi các bác sĩ làm sao để trò chuyện với bé về vấn đề này và phải nói như thế nào.

“Bác sĩ của tôi nhún vai và tỏ vẻ như “thôi bỏ qua đi, chẳng ai có thể nói về điều đó được đâu.””

Tại sao, cô tự hỏi, tại sao thông tin lại hiếm hoi đến thế?

Tối đó, cô về nhà và viết một bài thơ cho con gái, phân tích rằng cơ thể của con là bất khả xâm phạm và nếu có ai đó chạm vào vùng kín, con nên nói với ba mẹ hoặc cô giáo ngay lập tức.

Khi cô cho chồng mình đọc, anh ấy nói: “Không, em đừng viết thơ. Em cần phải viết một cuốn sách”.

Thế là sau đó, khi vừa làm công tố viên tội phạm tình dục, vừa phải đảm bảo trách nhiệm làm mẹ với 3 đứa nhỏ, dù bận rộn nhưng Starishevsky vẫn dành thời gian để viết một cuốn sách hướng đến đối tượng là trẻ em từ 3 đến 8 tuổi với những dòng thơ và hình ảnh minh họa đơn giản, dễ hiểu.

Làm thế nào để bắt đầu cuộc trò chuyện?

Một trong những lý do lớn nhất mà các bậc làm cha làm mẹ không nói chuyện với con cái về vấn đề lạm dụng tình dục là vì họ sợ mình sẽ làm cho con mình hoảng sợ, Starishevsky cho biết.

“Tôi nghĩ rằng nỗi e ngại bắt nguồn từ việc không biết cuộc trò chuyện này sẽ tới đâu”, cô chia sẻ, cho rằng sẽ dễ dàng hơn nếu giải thích cho các con của mình hiểu dựa trên những sơ đồ, hình vẽ rằng một người bất kỳ có thể làm gì với cơ thể của trẻ.

Điều quan trọng để dạy một đứa trẻ về những phần bất khả xâm phạm trên cơ thể và nếu có ai đó chạm vào chúng hoặc nhìn vào, thì trẻ cần phải báo cho một người lớn mà trẻ tin tưởng.

Ông ngoại lạm dụng tình dục 4 con gái và cháu ngoại: Câu chuyện cảnh tỉnh mọi gia đình - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Chuyện đó không thể xảy ra với con tôi

Theo Starishevsky, nguyên nhân thường gặp nhất khiến các phụ huynh không muốn nói chuyện với con cái về vấn đề lạm dụng tình dục vì họ cho rằng chuyện này không thể xảy ra với con mình.

Khi viết quyển sách này, cô đã đưa cho bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí thẩm phán để họ có thể đóng góp ý tưởng. Trong đó có một người bạn của chồng cô, hiện đang là luật sư.

Ông nói với cô đó là một cuốn sách rất tuyệt và nó có thể giúp đỡ rất nhiều đứa trẻ nhưng ông sẽ không bao giờ đọc nó cho 2 đứa con trai 6 và 8 tuổi của ông.

“Chuyện này sẽ không bao giờ có thể xảy ra với mấy đứa nhỏ của tôi và tôi không cần phải đọc cho chúng”, ông nói với cô.

“Các bậc làm cha làm mẹ thường rất hay chủ quan, nghĩ rằng nó sẽ chẳng bao giờ xảy ra ở trong khu mình sống, và thực tế không may là nó có thể xảy ra. Vấn đề này luôn có ở mọi nơi”.

Rất nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng người lạ là mối đe dọa lớn nhất đến con trẻ, và nếu họ dạy con mình tránh xa người lạ thì sẽ được an toàn. Nhưng thực tế có đến 93% những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em không phải người lạ mà là những người mà nạn nhân quen biết, thông tin từ Trung tâm Tội phạm Hiếp dâm và Lạm dụng Tình dục (the Rape and Abuse Crisis Center).

“Đó hoàn toàn có thể là bất kỳ ai mà bạn tin tưởng, dù cho đó là thầy giáo hoặc người giữ trẻ hoặc bạn trai của mẹ … vì vậy những bài học tránh xa người lạ không dạy cho trẻ những kỹ năng mà bé cần biết”.

Không có bí mật trong gia đình

Khi làm công tố viên trò chuyện với các nạn nhân, Starishevsky hiểu rằng một lý do khiến cho trẻ không bao giờ nói cho người lớn biết là mình bị lạm dụng tình dục vì lúc nào kẻ xâm hại cũng bảo bé: “Đừng nói ai hết, đây là bí mật giữa 2 chúng ta”.

Để ngăn ngừa chuyện đó, Starishevsky đề nghị trong gia đình không nên có bí mật. Hãy bảo con bạn rằng gia đình chúng ta sẽ không có bí mật, mọi người đều chia sẻ cho nhau những câu chuyện trong cuộc sống, và khuyến khích con bạn nói ra nếu người khác bảo trẻ giữ bí mật.

Các cầu thủ đã phải có chế độ ăn nghiêm ngặt thế nào để có thể đá hay đến vậy?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.