Nam thanh niên thủng ruột do uống thuốc còn nguyên vỏ

0
177

Chiều 23/1, thông tin từ bác sĩ Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫycho biết: “3 chuyên khoa Nội soi, Ngoại Tiêu hóa và Ngoại Lồng Ngực đã cùng phối hợp lấy dị vật, xử lý ổ áp xe, làm sạch dịch ổ bụng cho bệnh nhân nam sinh năm 1992, ngụ tỉnh Bình Định”.

Theo như người nhà bệnh nhân cho hay: “Nam thanh niên trẻ Đ.V.D (26 tuổi, ngụ H.Văn Canh, Bình Định) do bị ngứa khắp người nên anh này đi mua thuốc uống, do bất cẩn lại ở trong chòi rẫy không có ánh sáng nên bệnh nhân đã uống viên thuốc còn nguyên vỏ”.

Chỉ sau vài phút uống thuốc, bệnh nhân xuất hiện đau giữa ngực, cảm giác đau nhói sau xương ức, nuốt nghẹn, rồi khó thở. Gia đình thấy vậy, đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện tỉnh Bình Định.

Qua thăm khám, kết quả nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng cho thấy bệnh nhân hóc dị vật dẫn đến bị tắc, dính ruột nên phẫu thuật. Tuy nhiên, 3 ngày sau mổ, bệnh nhân sốt cao, ngực đau tức, khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Điều khiến ê – kíp phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy khó ai có thể nghĩ tới, dị vật lại là viên thuốc, nhưng viên thuốc này vẫn chưa được bóc khỏi vỉ, các cạnh sắc của vỉ đã chọc vào thực quản đến dạ dày, ruột khiến mắc kẹt cứng tại đó.

Thực tế, nhiều người khi đi mua thuốc tại các hiệu thuốc thường được nhân viên bán thuốc cắt nhỏ từng viên chia theo liều để người bệnh không bị nhầm lẫn. Cách làm này có nhiều thuận tiện, nhất là đối với người già, hay quên.

Tuy nhiên, nếu người bệnh bất cẩn, không để ý mà cho cả nắm thuốc vào uống như trường hợp trên thì thật tai hại.

Nam thanh niên thủng ruột do uống thuốc còn nguyên vỏ - Ảnh 1.

Nuốt dị vật sắc nhọn như vỉ thuốc dễ làm thủng thực quản, dạ dày, động mạch chủ, màng phổi, màng tim và có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, nuốt dị vật là vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở những lứa tuổi khác. Với trẻ lớn và người lớn thì nuốt dị vật ít xảy ra hơn nhưng không phải không có.

Nếu nuốt phải dị vật (dị vật thực quản) không được phát hiện, thường khó phát hiện ở người già và trẻ nhỏ thì sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể gây thủng thực quản, áp xe cạnh thực quản, viêm trung thất, rò thực quản – khí quản, tràn khí màng phổi và/hoặc tràn khí trung thất, viêm màng ngoài tim/chèn ép tim… đều là những biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Bác sĩ Hồ Đăng Quý Dũng, Trưởng khoa Nội soi, BV Chợ Rẫy cho biết: “Việc nuốt dị vật sắc nhọn như vỉ thuốc, tăm xỉa răng, xương cá, kim… dễ làm thủng thực quản, dạ dày, động mạch chủ, màng phổi, màng tim và có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào”.

Nước tiểu đỏ, có đáng lo?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.