Bé gái 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm thuốc có dấu hiệu chết não

0
172

Sáng 23/01, chị Trịnh Thanh Hải – mẹ bé gái 8 tháng tuổi bị cho sử dụng sai đường dùng thuốc (thay vì cho uống, nữ điều dưỡng tiêm vào tĩnh mạch) cho biết: “Con chị là cháu Nguyễn Hoàng Trang vừa được chuyển từ Bệnh viện Xanh Pôn lên Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị”.

Theo chị Hải, gia đình tự chuyển con lên tuyến cao nhất. Tại đây, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ chẩn đoán và đưa ra kết luận cuối cùng về tình hình sức khỏe của con chị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã đưa ra kết luận con gái chị bị chết não. Tuy nhiên, khi gia đình muốn xin cháu về nhà thì các bác sĩ khuyên ở lại, để trường hợp xấu nhất xảy ra sẽ tiến hành làm thủ tục pháp y tìm nguyên nhân.

Theo một lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện sẽ hội chẩn thêm hai lần để đưa ra kết luận cuối cùng. Cháu bé có bệnh nền nặng sẵn là nhiễm khuẩn huyết, tim bẩm sinh.

Người mẹ cho biết, suốt thời gian điều trị ở Bệnh viện Xanh Pôn, phía Bệnh viện đa khoa Đông Anh chỉ có duy nhất 1 lần đến thăm hỏi động viên gia đình với thời gian chớp nhoáng không quá 5 phút.

Bé gái 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm thuốc có dấu hiệu chết não - Ảnh 1.

Chị Trịnh Thanh Hải đau xót vì con lên cơn co giật, nguy hiểm đến tính mạng sau khi bị tiêm nhầm thuốc

Được biết, ngày 23/01 gia đình chị Hải đã mời luật sư vào cuộc để làm các thủ tục, tiến hành khởi kiện Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

Trước đó, tối 15/01, bé Nguyễn Hoàng Trang có dấu hiệu sốt cao liên tục, nôn, tiêu chảy, theo dõi tim bẩm sinh nên chị Hải đã đưa con vào Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Đến đêm, trẻ mệt, vẫn có dấu hiệu mất nước, bụng chướng, được bác sĩ chỉ định cho uống một ống kaliclorid 10%/5ml, liều mỗi lần uống nửa ống. Tuy nhiên, chỉ 10 phút sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh, bố bệnh nhân gọi bác sĩ bởi bé co cứng người, môi tím, thở nhanh, tim nhanh…

Kiểm tra lại, bác sĩ phát hiện điều dưỡng đã dùng thuốc kaliclorid 10% (2,5 ml) tiêm tĩnh mạch cho bé. Ngay lập tức bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức tích cực, xử trí thải kali, sau đó chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh kết luận điều dưỡng đã thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, bệnh nhi được chỉ định dùng kali đường uống nhưng điều dưỡng lại tiêm tĩnh mạch. Điều dưỡng này đã bị đình chỉ công tác 30 ngày.

Rượu và thuốc không phải là… “rượu thuốc”

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.