Điều kiện đi visa đặc định mới nhất 2022 như độ tuổi, kinh nghiệm

0
314

Điều kiện đi visa đặc định hay đi visa kỹ năng đặc định như thế nào là điều mà không ít thực tập sinh đang làm việc ở Nhật và chuẩn bị sang đất nước này quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời đầy đủ nhất cho vấn đề này.

1. Điều kiện đi visa đặc định

Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei, tên gọi của một dạng visa biến thể của visa kỹ năng thực tập sinh. Loại visa này cho phép người lao động nước ngoài được ở lại Nhật với thời gian dài hơn, thay vì là tối đa 3 năm như trước kia. Người lao động cũng có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc trong thời hạn lao động. Ngoài ra, người được cấp visa đặc định cũng được phép chuyển đổi ngành nghề, việc làm, công ty trong giới hạn ngành nghề visa quy định.

Không phải bất kì thực tập sinh nào cũng có thể đủ điều kiện cấp visa đặc định mà cần đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

Đối với thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản và về nước cần đáp ứng đúng thời gian quy định, trong thời gian làm việc ở Nhật không vi phạm pháp luật hoặc bổ trốn.

Đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định theo ngành nghề đã đi thì không cần phải tham gia bất cứ kì thi nào mà chỉ cần hoàn thiện hồ sơ xin visa là đủ điều kiện.

Đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước muốn chuyển đổi ngành nghề được miễn tham gia kì thi tiếng Nhật và chỉ cần tham gia kì thi kỹ năng ngành đó là đủ điều kiện.

Đối với thực tập sinh đơn hàng 1 năm về nước thì cần tham gia đầy đủ kì thi tiếng và kì thi kĩ năng.

Đối với những bạn chưa hiểu rõ về 2 kì thi này thì có thể hiểu đơn giản như sau:

Kì thi tiếng Nhật: Giúp đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của lao động. Bạn sẽ được miễn thi nếu như có chứng chỉ tiếng Nhật N4. Mục đích của kì thi này là giúp giảm bớt khó khăn trong vấn đề giao tiếp giữa người Nhật vs lao động.

>> Chương trình visa kỹ năng đặc định có những ưu nhược điểm gì?

Kì thi kỹ năng: Tùy thuộc vào từng ngành nghề cụ thể mà sẽ có bài thi với nội dung và yêu cầu khác nhau. Đặc điểm chung của bài thi này là được thực hiện với mục đích đánh giá kinh nghiệm hiện tại của lao động có đảm bảo chất lượng nhân lực cho công ty hay không.
Bên cạnh đó, lao động cần đáp ứng những điều kiện chung ban đầu trước khi tham gia visa kỹ năng đặc định như:

Nam nữ trong độ tuổi từ 18 – 35
Nam cao từ 158 cm, nặng 50 kg trở lên
Nữ cao từ 150 cm, nặng 45 kg trở lên
Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, mù màu…. theo quy định của chính phủ Nhật.
Nhanh nhẹn, chịu khó, chăm chỉ, thật thà.
Điều kiện đi visa đặc định nhìn chung đã được nới lỏng rất nhiều so với trước kia, tạo thêm cơ hội cho những lao động Việt nói riêng, lao động nước ngoài nói chung sang Nhật Bản gia tăng thu nhập và tích lũy cho tương lai.

2. Những đối tượng nào không được tham gia visa đặc định

Bên cạnh những đối tượng được phép tham gia visa kỹ năng đặc định thì bạn cũng cần chú ý những người sau sẽ không có cơ hội sang Nhật lao động trong bất cứ trường hợp nào:
Lao động bị cấm nhập cảnh ở Nhật Bản, có tiền án tiền sự.
Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, bỏ học, học không đủ buổi.
Lao động ở lại Nhật quá 5 năm với tư cách visa lao động.
Tu nghiệp sinh bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Nhật.
Người có visa tị nạn.
Thực tập sinh chưa hoàn thành chương trình thực tập sinh và về nước trước hạn.
Du học sinh hoặc thực tập sinh nợ học phí, cước điện thoại, tiền nhà tại Nhật.

>> Điều kiện đi visa đặc định mới nhất 2022 như độ tuổi, kinh nghiệm

Trên đây bài viết đã giải đáp những vấn đề xung quanh điều kiện đi visa đặc định. Hy vọng những thông này này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của bạn và không còn băn khoăn trước quyết định trong tương lai. Chúc bạn đọc thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.