Vụ phá rừng pơ mu: Trả hồ sơ vụ án nghi còn đồng phạm

0
302
Vụ phá rừng pơ mu: Trả hồ sơ vụ án nghi còn đồng phạm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa – Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều 21-1 sau ba ngày xét xử, Tòa án Quân sự Khu vực I, Quân Khu 5 đã quyết định trả hồ sơ vụ án xét xử Lê Xuân Chính (nguyên đồn phó đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang kiêm trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang, huyện Nam Giang, Quảng Nam) cùng 20 đồng phạm về tội vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng để điều tra lại.

Theo chủ tọa phiên tòa, tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì có căn cứ về việc có đồng phạm khác trong vụ án này. Tại phiên tòa này, viện kiểm sát cũng có đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Hội đồng xét xử yêu cầu viện kiểm sát điều tra bổ sung 3 vấn đề sau:

– Thứ nhất, làm rõ vai trò của Nguyễn Văn Thuận (người làm công cho xưởng gỗ của Tiêu Văn Tư tại huyện Đắc Chưng, Lào) trong vụ án này.

– Thứ hai, tại phiên tòa Nguyễn Văn Quang khai trong biên bản đối chất ngày 18-7-2017, bị cáo Quang khai là khu vực có gỗ pơ mu nằm ở biên giới Việt Nam-Lào, nhưng điều tra viên bảo bị cáo khai lại là khu vực có gỗ pơ mu nằm sâu trên đất Lào để nhẹ tội cho bị cáo Chính. Vì vậy cần làm rõ có việc này hay không.

– Thứ ba, trong biên bản làm việc giữa Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam và bộ đội biên phòng tỉnh Sê Kông, Lào xác định số gỗ pơ mu bị chặt hạ trên lãnh thổ Việt Nam là 35 cây, có sự mâu thuẫn với biên bản khám nghiệm hiện trường của cơ quan chức năng ngày 28-7-2016 xác định có 41 cây, nên cần khám nghiệm, xác định lại cho chính xác.

Vụ phá rừng pơ mu: Trả hồ sơ vụ án nghi còn đồng phạm - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Xuân Chính – Ảnh: LÊ TRUNG

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đưa tin, theo cáo trạng: Lê Xuân Chính có quan hệ thân thiết với Tiêu Hồng Tư (49 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần Minh Hà, trụ sở tại TP Đà Nẵng), thường xuyên vận chuyện gỗ qua lại cửa khẩu Nam Giang).

Chính biết Tư cần người tìm nguồn gỗ để khai thác và biết Nguyễn Văn Quang (31 tuổi, trú huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) có khả năng tìm gỗ trong rừng nên cuối tháng 3-2016, Chính dùng ôtô của mình chở Quang sang xưởng gỗ của Tư ở huyện Đắc Chưng (Lào).

Tại đây Chính giới thiệu Quang để Tư trao đổi việc tìm nguồn gỗ pơ mu (nhóm 2 quý hiếm) khai thác cho Chính và Tư. Mục đích của Chính khai thác gỗ là để dùng hoặc sau này có ai cần thì cung cấp.

Đầu tháng 5-2016, Quang rủ thêm người đi bộ theo đường công vụ biên phòng, hướng từ cột mốc 717 về hướng cột mốc 716 vào rừng quan sát thì phát hiện khu vực có gỗ pơ. Tại đây Quang dùng điện thoại chụp ảnh, quay phim về khu rừng này, báo cho Chính biết đã tìm được khu vực có gỗ pơ mu.

Sau khi xem hình ảnh trên điện thoại, đầu tháng 6-2016, Chính rủ Tư từ Đà Nẵng lên cửa khẩu gặp Quang để cả hai bên thống nhất trao đổi quy cách chặt gỗ và giá công khai thác gỗ.

Theo đó gỗ phải xe dài 2m, rộng 30cm và nói Quang mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền để làm chi phí khai thác gỗ và sau đó được Tư chuyển cho 100 triệu đồng. Sau đó Quang gọi Nguyễn Văn Thắng (34 tuổi, trú huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) bảo gọi thêm người vào khai thác gỗ và vận chuyển ra ngoài.

Hậu quả rừng phòng hộ Nam Sông Bung ở Tiểu khu 351 xã La Dê e, huyện Nam Giang bị các bị can chặt hạ, cưa xẻ 41 gốc cây gỗ pơ mu. Tổng cộng giá trị thiệt hại được xác định là hơn 3,2 tỉ đồng. Tổng khối lượng gỗ pơ mu bị các bị can khai thác trái phép là hơn 53m3.

Nguyên đại uý biên phòng ‘đạo diễn’ toàn bộ vụ phá rừng Pơ mu

TTO – Cáo trạng và lời khai các bị cáo đều thể hiện Lê Xuân Chính – nguyên phó Đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang là chủ mưu, điều phối toàn bộ vụ phá rừng gây chấn động dư luận tại Quảng Nam.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.