VKS đề nghị áp dụng mức án cao nhất với tội danh truy tố cho Phạm Công Danh

0
302
Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị mức án từ 5 – 6 năm tù.

Mở đầu bản luận tội, VKS cho rằng, thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ án liên quan đến ngân hàng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, mất lòng tin của người dân, ảnh hưởng đến hệ thống an ninh tiền tệ. Vì vậy việc xét xử các bị cáo là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, hợp lòng dân.

Đề cập đến hành vi của bị cáo Phạm Công Danh, VKS cho rằng bị cáo Danh là người đã liên hệ với lãnh đạo 03 ngân hàng gồm BIDV, Sacombank, TP Bank, dùng 18 công ty do mình lập ra để rút tiền của các ngân hàng.

Theo VKS, ông Danh được xác định là người đề ra chủ trương, vì lợi ích cá nhân đã lôi kéo nhiều người với những thủ đoạn tinh vi để rút hơn 6.100 tỷ đồng của VNCB.

Tại phiên tòa, ông Danh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và cho rằng nguyên nhân là do áp lực tăng vốn, cộng với các khoản nợ phải trả cho các tổ chức, cá nhân.

“Tuy Danh khai báo thành khẩn, ăn năn hối hận, gia đình có công với cách mạng, bản thân cũng cho nhiều thành tích, tuy nhiên không thể giảm nhẹ mà phải áp dụng mức án cao nhất với tội danh truy tố để tương xứng với hành vi phạm tội đã gây ra” – VKS cho hay.

Với bị cáo Trầm Bê, VKS nhận định rằng ông Bê “có mối quan hệ thân thiết với Phạm Công Danh từ trước”. Đồng thời khi biết ông Danh không thể vay tiền được của VNCB nên đã đồng ý cho vay với điều kiện có tài sản đảm bảo.

Từ đó, ông Bê chỉ đạo cho Phạm Huy Khang và giao xuống các phòng giao dịch cho 6 công ty của ông Danh vay 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, hồ sơ của 6 công ty này đều được lập khống. Sau cho vay, cấp dưới cũng không kiểm tra, giám sát việc sử dụng tiền.

Tại phiên tòa, ông Bê thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho biết mình nhận thức rằng ông Danh có thể vay tiền khi có tài sản đảm bảo. Bị cáo cũng nhận trách nhiệm nhưng cho rằng Luật các tổ chức tín dụng không rõ ràng nên mong xem xét.

Đáp lại, VKS cho rằng quan điểm trên của ông Bê là “chưa nhận thức đúng Luật các tổ chức tín dụng”, bởi VNCB không được bảo lãnh cho các công ty của ông Danh, đồng thời Sacombank cũng không được cho các công ty của ông Danh vay tiền.

Trong khi đó, các chi nhánh của Sacombank cũng có nhiều vi phạm như không thẩm định khách hàng, vi phạm trong giám sát sử dụng vốn cho vay, dù hồ sơ chưa đủ vẫn phê duyệt… Do vậy VKS nhận định rằng ông Bê đã tạo điều kiện, giúp sức cho ông Danh vay tiền để sử dụng trái quy định.

Từ các lập luận trên, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) 20 năm tù, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) từ 13-15 năm, bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) từ 11-13 năm, bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch Sacombank) từ 5-6 năm, bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) từ 4-5 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quản nghiêm trọng”.

Hiện đại diện VKS đang tiếp tục đề nghị mức án các bị cáo khác.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.