Toà truy vấn đường đi chiếc valy 14 tỉ đồng của Trịnh Xuân Thanh

0
237
Toà truy vấn đường đi chiếc valy 14 tỉ đồng của Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị kết an tù chung thân trong vụ án tại PVC và PVN

Trong phần xét hỏi sáng nay 24-1 vụ án Tham ô tài sản đối với Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm, TAND TP Hà Nội đã xét hỏi bị cáo về đường đi của 19 tỉ đồng do bị cáo Thái Kiều Hương đưa cho Đinh Mạnh Thắng để Thắng đưa lại cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỉ.

Được trả 5 tỉ vì dắt đi gặp Trịnh Xuân Thanh

Cáo trạng truy tố Đinh Mạnh Thắng – tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, em trai của ông Đinh La Thăng, về việc nhận 5 tỉ đồng để giúp đỡ các bị cáo thực hiện hành vi mua đất nền dự án thấp hơn giá thực tế.

Tại tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng Thắng khẳng định mình có nhận 5 tỉ đồng của Thái Kiều Hương nhưng đây chỉ là tiền Hương cảm ơn vì đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Hương và Trịnh Xuân Thanh – nguyên chủ tịc HĐQT kiêm tổng giám đốc tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC).

HĐXX hỏi ông Thắng về việc PVP Land thoái vốn thì có sự tác động nào của Thắng không thì Thắng bảo không có. Thắng khai chỉ biết Hương gọi điện thoại nhờ giới thiệu để gặp Trịnh Xuân Thanh, còn lại mọi việc như thế nào thì Hương không nói rõ qua điện thoại.

Bị cáo Thắng cũng cho rằng, trong khoảng thời gian bị bắt, khi làm việc với cơ quan điều tra, Thắng bị hoảng loạn và không nhớ cụ thể vì mọi việc xảy ra đã lâu rồi.

“Hương nhờ kết nối gặp Trịnh Xuân Thanh thôi còn lại không biết. Tôi không bàn bạc và không nắm gì về việc thoái vốn”.

Bởi vì bị cáo Thắng nói vậy nên HĐXX công bố lời khai và văn bản đối chất của quá trình điều tra thể hiện việc Hương nhờ bị cáo Thắng tác động với Thanh để PVC chỉ đạo công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) thoái vốn.

Liên quan đến số tiền 19 tỉ đồng mà bị cáo Thắng đã nhận từ Thái Kiều Hương, tại tòa, Thắng thừa nhận có nhận 5 tỉ đồng vào ngày 29-3-2010.

“Tiền chuyển cho bị cáo 5 tỉ, là tiền trả cho gặp gỡ, sau đó Hương nhờ chuyển 14 tỉ cho anh Thanh nhưng không biết 14 tỉ đồng này là tiền gì” – Bị cáo Thắng khai.

Về việc chuyển tiền, Thắng khai đã gọi cho Thanh và Thanh nói cứ chuyển cho lái xe, do đó Thắng đã nhờ lái xe của mình đưa cho lái xe của Thanh.

“Tôi nghĩ rằng tôi vô tình giúp Hương gặp ông Thanh chứ tôi không đồng phạm với các bị cáo khác, vì việc mua bán thế nào tôi không biết” – bị cáo Thắng khẳng định.

“Việc không xong” phải trả lại 19 tỉ

Tòa tiếp tục truy vấn bị cáo Đinh Mạnh Thắng về số tiền này là tiền ở đâu mà có, và sau đó số tiền đã đi đâu thì Thắng cho biết, sau khi nhận tiền vài ngày thì Thái Kiều Hương đã gọi điện thoại bảo “việc không xong” nên yêu cầu trả lại tiền.

Do đó, Thắng phải trả 5 tỉ của mình đồng thời gọi điện thoại cho Trịnh Xuân Thanh yêu cầu trả lại số tiền 14 tỉ thì Thanh bảo đến nhà Thanh mà lấy.

HĐXX truy hỏi bị cáo Thắng “việc không xong” là việc gì, bị cáo hiểu ra sao thì Thắng trả lời: Thắng hiểu rằng việc Thắng dẫn Hương đến gặp anh Thanh là không xong!

Về thời điểm trả lại tiền thì Thắng chỉ nhớ khoảng cuối tháng 4-2010. Tòa hỏi có phải sau khi khỏi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (khởi tố bị cáo Lê Hòa Bình và các đồng phạm) không thì bị cáo Thắng im lặng.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng sau khi nhận lại tiền các bị cáo Thắng, Trịnh Xuân Thanh, Thái Kiều Hương bàn bạc với nhau như thế nào về việc trả lời cơ quan điều tra thì Thắng nói “không bàn bạc”.

Tòa công bố lời khai tại cơ quan điều tra Thắng đã khai rằng sau khi việc xảy ra Thanh, Thắng, Hương bàn bạc với nhau để đối phó là số tiền 19 tỉ mới đến chỗ Hương thôi chưa đến chỗ Thắng.

Thắng khẳng định, không có chuyện đó.

Tòa công bố cụ thể bút lục lời khai của Đinh Mạnh Thắng nhưng Thắng khẳng định không có lời khai đó.

Kết quả điều tra về việc ký hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá trị đã xác định được các bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch HĐQT PVC), Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà), Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vietsan), Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land), Nguyễn Ngọc Sinh (Nguyên Tổng giám đốc PVP Land), Đặng Sỹ Hùng (đã mất), Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) đã có sự móc nối chỉ đạo thông đồng với các bị cáo là Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Thị Kim Thoa (kế toán) của Công ty cổ phần đầu tư Minh Ngân để ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá thấp hơn giá trị đặt cọc để lấy tiền chênh lệch chia nhau chiếm đoạt.

Trong đó Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt 14 tỉ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng, Đào Duy Phong 8 tỉ đồng, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỉ đồng, Đặng Sỹ Hùng 20 tỉ đồng. Tổng cộng các bị cáo đã chiếm đoạt được 49 tỉ đồng trong tổng số 87 tỉ đồng.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.