Tòa thụ lý vụ đạo diễn Việt Tú bị kiện bản quyền vở Ngày xưa

0
193
Tòa thụ lý vụ đạo diễn Việt Tú bị kiện bản quyền vở Ngày xưa - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở diễn Ngày xưa- Ảnh: tư liệu

Vụ kiện liên quan đến kịch bản Ngày xưa – vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (gọi tắt là Công ty Tuần Châu) là chủ đầu tư.

Liên quan đến vụ việc này, đạo diễn Việt Tú cũng đã khởi kiện ngược lại Công ty Tuần Châu và TAND TP. Hà Nội đã yêu cầu phía đạo diễn Việt Tú nộp tạm ứng án phí.

Những tranh chấp xoanh quanh vụ kiện bắt nguồn từ khi Công ty Tuần Châu và Công ty DS ký hợp đồng nguyên tắc trị giá hơn 7 tỉ đồng.

Theo đó, Công ty DS thực hiện tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh của Công ty Tuần Châu.

Dựa trên hợp đồng này, đạo diễn Việt Tú đã xây dựng kịch bản Ngày xưa để trình diễn với tổng chi phí mà Công ty Tuần Châu đầu tư khoảng 13 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau khi tác phẩm ra đời, giữa đạo diễn Việt Tú và chủ đầu tư xảy ra tranh chấp về bản quyền vở diễn và đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Cụ thể, đạo diễn Việt Tú cho rằng vở diễn do ông là tác giả, do đó việc Công ty Tuần Châu tự ý đăng ký bản quyền tác giả cho một đạo diễn khác là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng sau đó công ty Tuần Châu thuê đơn vị khác dàn dựng một vở diễn tương tự có tên gọi là Tinh hoa Bắc Bộ, đã sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật được thiết kế cho vở diễn Ngày xưa là “đạo” tác phẩm của ông.

Ông Tú khởi kiện yêu cầu tòa buộc Công ty Tuần Châu chấm dứt việc xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa

Trước đó trong đơn khởi kiện, Công ty Tuần Châu cho rằng đạo diễn Việt Tú và Công ty DS cố ý trì hoãn không thực hiện hợp đồng, tự ý công bố vở diễn khi chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến quyền tài sản của công ty.

Công ty Tuần Châu đã yêu cầu tòa án buộc bị đơn phải chuyển giao quyền tác giả kịch bản Ngày xưa cho nguyên đơn theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Đồng thời yêu cầu Công ty DS chấm dứt việc quảng cáo, giới thiệu và khai thác kịch bản Ngày xưa, buộc Công ty DS phải bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn theo quy định.

Đạo diễn Việt Tú: Để quay lại với ký ức mộng mị ngày xưaĐạo diễn Việt Tú: Để quay lại với ký ức mộng mị ngày xưa

TTO – Vở diễn thực cảnh ở Sài Sơn làm khán giả một lần nữa thán phục sự sáng tạo tiên phong của đạo diễn Việt Tú từ khởi đầu với Cơn ác mộng của người thợ may, rồi bất ngờ bằng Tứ Phủ và giờ là Thủa ấy xứ Đoài…

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.