Thị trường chứng khoán tập trung và thị trường chứng khoán phi tập trung?

0
515

Thị trường chứng khoán tập trung và thị trường chứng khoán phi tập trung?

Luật chứng khoán có những quy định về thị trường chứng khoán. Trong đó, thị trường chứng khoán có thể được hiểu với hai loại hình thị trường đó là:thị trường chứng khoán tập trung hoặc phi tập trung. Tính tập trung ở đây là muốn nói đến việc các giao dịch được tổ chức tập trung theo một địa điểm vật chất, trong đó, hình thái điển hình của TTCK tập trung là Sở giao dịch chứng khoán (Stock exchange). Tại Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK), các giao dịch được tập trung tại một địa điểm; các lệnh được chuyển tới sàn giao dịch và tham gia vào quá trình ghép lệnh để hình thành nên giá giao dịch.

TTCK phi tập trung còn gọi là thị trường OTC (over the counter). Trên thị trường OTC, các giao dịch được tiến hành qua mạng lưới các công ty chứng khoán phân tán trên khắp quốc gia và được nối với nhau bằng mạng điện tử. Giá trên thị trường này được hình thành theo phương thức thoả thuận.

Sự khác nhau giữa hai loại hình thị trường như sau: 

Tiêu chí TTCK tập trung (SGDCK) TTCK phi tập trung
Hình thức Tổ chức tập trung (Sàn giao dịch chứng khoán) Tổ chức phi tập trung
Phương thức giao dịch Khớp lệnh, thông qua trung gian Thỏa thuận, trực tiếp giữa người bán và người mua
Địa điểm giao dịch Xác định Không xác định mà thông qua hệ thống trao đổi thông tin (máy tính nối mạng, điện thoại, …) hoặc bất kỳ nơi nào thuận lợi cho việc thỏa thuận
Điều kiện niêm yết Giao dịch chứng khoán của các công ty có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đã được niêm yết tại sở giao dịch Giao dịch chứng khoán của các công ty chưa đủ tiêu chuẩn để được niêm yết tại Sở nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn và được phép giao dịch đại chúng; thường dành cho các công ty vừa và nhỏ, công ty mới thành lập
Chất lượng của chứng khoán Cao hơn Thấp hơn, độ rủi ro lớn hơn
Tổ chức quản lý Sở giao dịch chứng khoán Sở giao dịch ck và hiệp hội kinh doanh chứng khoán

Trên đây là nội dung về thị trường chứng khoán tập trung và thị trường chứng khoán phi tập trung. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn về thủ tục thành lập công ty xin vui lòng liên hệ về Công ty TNHH Tư vấn Luật LawKey Việt Nam để được tư vấn một cách nhanh nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.