Luật sư đề nghị xem xét khoản 4500 tỷ đồng đối trừ vào thiệt hại của VNCB

0
234
Phạm Công Danh đang đối mặt với những bản án hàng chục năm tù.

Theo VKS, ông Danh giữ vai trò chủ mưu trong vụ án, từ đó lôi kéo nhiều người tham gia dẫn đến việc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Do đó, dù ông Danh khai báo thành khẩn, ăn năn hối hận, gia đình có công với cách mạng, bản thân cũng có nhiều thành tích, tuy nhiên không thể giảm nhẹ mà phải áp dụng mức án cao nhất với tội danh truy tố để tương xứng với hành vi phạm tội đã gây ra.

Ngay sau phần luận tội, các luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh đã đứng lên đối đáp lại quan điểm của VKS, bắt đầu với bài lập luận của luật sư Phan Trung Hoài.

Theo luật sư Hoài, trong vụ án này, cần xem xét đến bối cảnh và thời điểm xảy ra. Ông cũng bày tỏ tiếc nuối cho ông Phạm Công Danh khi từ chỗ là chủ một doanh nghiệp với tài sản đặc biệt lớn bỗng chốc tiêu tan sự nghiệp, thân phận bị cầm tù.

Đề cập đến khoản tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ của VNCB, luật sư Hoài cho rằng HĐXX cần xem xét đối trừ vào khoản thiệt hại 6.100 tỷ đồng của VNCB.

Theo luật sư Hoài, ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh đã phải tập trung mọi nguồn lực tài chính, trong đó có nguồn vay 4.700 tỷ đồng của BIDV để nộp 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ.

Ngoài ra, ông Danh cùng các cộng sự còn phải bỏ ra một khoản chăm sóc khách hàng rất lớn trong suốt 3 năm để đảm bảo cho ngân hàng được thanh khoản mà không phải sử dụng vốn Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên luật sư Hoài cho rằng, trong quá trình xét hỏi, khoản tiền 4.500 tỷ đồng được xác định là đã được Tập đoàn Thiên Thanh và các cá nhân có liên quan chuyển vào tài khoản của Ngân hàng Nhà nước.

Tiếp tục phần bào chữa cho ông Danh, luật sư Bùi Phương Lan cho rằng những sai phạm của ông Danh xuất phát từ mục đích muốn cứu VNCB – khi đó đang trong tình trạng phá sản.

Thời gian này, ông Danh phải bỏ nhiều tài sản gia đình để làm việc này. Cũng theo luật sư, các nguồn tiền dù cuối cùng đều đến tay ông Danh nhưng đều để trả nợ lãi ngoài.

“Đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân của vụ án để thông cảm cho bị cáo. Vì sao bị cáo phải đi vay tiền, vì sao phải làm như vậy” – vị luật sư này “chất vấn” và coi đây là một “thảm kịch” của ông Phạm Công Danh.

Từ những lập luận trên, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết do thành khẩn khai báo, khả năng và thực tế khắc phục hậu quả… để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Danh và các cá nhân có liên quan tại VNCB.

Các luật sư cũng kiến nghị thu hồi các khoản tiền bị coi là chiếm hưởng, sử dụng bất hợp pháp từ các tổ chức và cá nhân liên quan nhằm đưa vào khắc phục hậu quả vụ án.

Trong phần tự bào chữa sau đó, ông Danh bày tỏ “đằng sau đề án tái cơ cấu VNCB có nhiều con số khiến ông bất ngờ”. Ông cũng đề nghị HĐXX xem xét vì bản thân không trốn tránh và đã bỏ rất nhiều tiền của cá nhân vào VNCB với mục đích trong sáng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.