Luật sư của Trịnh Xuân Thanh ‘cãi tay đôi’, ngắt lời chủ tọa

0
232
Luật sư của Trịnh Xuân Thanh cãi tay đôi, ngắt lời chủ tọa - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sáng 26-1

Trong suốt quá trình thẩm vấn tại phiên tòa trước đó, luật sư Nguyễn Văn Quynh – người bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam PVC đã nhiều lần bị chủ tọa nhắc không xét hỏi những vấn đề mà các luật sư khác đã hỏi.

Thực tế tại phiên tòa có những câu hỏi mà bị cáo phải trả lời đến 3 lần.

Khi bị chủ tọa cắt, luật sư Nguyễn Văn Quynh đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) tôn trọng luật sư để luật sư thẩm vấn vì cho rằng việc xét hỏi là để làm rõ những vấn đề nhằm chứng minh bị cáo Thanh không tham ô tài sản.

Sáng nay, trong phần bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, ông Quynh đã công bố những bút lục liên quan đến việc gặp gỡ giữa các bị cáo và bàn bạc hạ thấp giá đất nền dự án từ 52 triệu đồng xuống 34 triệu đồng/m2.

Thực hiện phần bào chữa, ông Quynh khẳng định ông Thanh không thể tác động tới việc mua, bán cổ phần này.

Khi ông Quynh đọc lời khai (hơi dài) của ông Lê Hòa Bình – chủ tịch HĐQT công ty Minh Ngân, HĐXX hỏi luật sư Quynh là nếu chỉ cần để khẳng định bị cáo Thanh không có vai trò chỉ đạo thì không cần đọc hết các lời khai, bút lục như vậy.

Tuy nhiên, luật sư cho rằng các lời khai này là quan trọng, do đó cần phải đọc tiếp!

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh cãi tay đôi, ngắt lời chủ tọa - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh tại phiên tòa

Trong khi luật sư Quynh thực hiện bài bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ít nhất 3 lần HĐXX đã phải đề nghị luật sư ngừng công bố các bút lục hồ sơ.

Tuy nhiên, luật sư Quynh không những không ngừng mà còn yêu cầu HĐXX tôn trọng luật sư để luật sư thực hiện quyền bào chữa.

Chủ tọa yêu cầu luật sư tôn trọng sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa và nói: “Nếu luật sư không tuân theo, tôi mời luật sư ra ngoài!” – chủ tọa nói.

Ông Quynh cho rằng HĐXX không tôn trọng luật sư và quy định tố tụng. Ông Quynh đề nghị VKS nêu quan điểm về tình huống này.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị luật sư tuân thủ sự điều khiến của chủ tọa phiên tòa, tôn trọng của HĐXX.

Ông Quynh vẫn không dừng lại mà tiếp tục “đòi” VKS nêu quan điểm với đề nghị công bố bút lục của mình không được HĐXX chấp thuận. Ông Quynh cho rằng “VKS quên về quy định tố tụng hay sao” và vẫn tuyên bố: “Tôi xin trình bày tiếp!”.

Sau đó ông Quynh tiếp tục trình bày phần bào chữa của mình, vẫn là phần lời khai của Lê Hòa Bình, lời khai này thể hiện người đề xuất mức giá 34 triệu/m2 là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (người kinh doanh tự do) chứ không phải ông Trịnh Xuân Thanh.

“Tôi công bố bút lục cho thấy ai là người thỏa thuận hạ giá, đây mới là chứng cứ về việc ai chủ mưu. Đề nghị thư ký lưu ý bút lục lời khai của Lê Hòa Bình khẳng định Duy nói giá bán là 34 triệu. Chính là Duy chứ không phải là bị cáo Trịnh Xuân Thanh” – luật sư Quynh nói.

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh cãi tay đôi, ngắt lời chủ tọa - Ảnh 3.

Tại phiên tòa này, Trịnh Xuân Thanh có tới 6 luật sư bào chữa

Luật sư cắt lời HĐXX

Trong phần bào chữa, ngoài lập luận cho rằng bị cáo Thanh không chiếm đoạt tài sản, luật sư Quynh dùng 4 phút để đọc 1 bút lục trong hồ sơ mà chưa xong khiến chủ tọa phải cắt ngang và đã xảy ra cuộc cãi vã qua lại giữa luật sư với chủ tọa phiên tòa.

– Chủ tọa: Luật sư, bút lục có nhiều, luật sư định nêu những vấn đề đó để bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh… (chủ tọa vẫn đang tiếp tục nói)

Luật sư Quynh: (cắt ngang): Vâng, tôi đang chứng minh cho thân chủ…

Chủ tọa: Nhưng bút lục rất là nhiều, bây giờ chỉ có 1 nội dung mà luật sư định nói… (luật sư cắt tiếp: vâng, tôi đang nói về…)

Chủ tọa: Các vấn đề không liên quan đến vụ án này thì dừng lại ở đấy, chỉ công bố những nội dung liên quan đến vụ án thôi.

Luật sư Quynh: (tiếp tục cắt lời) HĐXX cứ chặn tôi từ hôm qua cho đến hôm nay thì tôi nghĩ phiên tòa này không cần tranh luận nữa mà tuyên luôn! Đề nghị HĐXX để tôi bào chữa. Ở đây không chỉ có HĐXX mà còn có báo chí ngoài kia nữa.

Chủ tọa tiếp tục giải thích nhưng luật sư tiếp tục ngắt lời và nói to vào micro.

Tranh luận căng thẳng của luật sư Quynh với hội đồng xét xử – Clip: HOÀNG ĐIỆP

Chủ tọa: Ở đây, luật sư lưu ý những vấn đề không liên quan…

Luật sư Quynh: (cắt lời): Có liên quan!

Chủ tọa: Những phần mà không liên quan đến hành vi thì chỉ nên trích thôi.

Luật sư: Mọi trích dẫn thiếu đều dẫn đến sai lạc về pháp lý.

Chủ tọa: HĐXX chỉ lưu ý những phần không liên quan đến vụ án.

Luật sư: Đây là những vấn đề mà cơ quan điều tra 8 năm nay không coi là hành vi phạm tội… Luật sư tiếp tục công bố bút lục là lời khai của bị cáo Lê Hòa Bình.

Chủ tọa: Luật sư dừng lại, phần này không liên quan

Luật sư: Bây giờ tôi đang chứng minh nguồn tiền đã đi đâu.

Chủ tọa: Phần liên quan đến lời khai của Duy thì đã nói là nó thuộc bản án lần trước, do đó không xem xét trong vụ án này…

Luật sư Quynh (cắt lời tiếp): Tôi đang công bố lời khai!

Chủ tọa: Luật sư dừng lại, những phần đó HĐXX đã nói liên quan đến số tiền Duy đã nhận thì đã được giải quyết trong vụ án lần trước, không liên quan đến bản án này… (chủ tọa vẫn chưa nói xong).

Luật sư Quynh: tiếp tục nói.

Vì cả hai cùng nói nên người dự khán không nghe rõ ai đang nói gì.

Thẩm phán: tất cả những người theo dõi phiên tòa phải tuân theo HĐXX và tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa. Nếu như luật sư không tuân theo sự điều khiển của chủ tọa thì mời luật sư ra ngoài. Chủ tọa nói không liên quan đến số tiền 11 tỉ mà bị cáo Duy đã nhận đã được giải quyết trong bản án trước, nên phần đó không nêu trong vụ án này.

Luật sư Quynh: HĐXX giải thích cho tôi rõ: có phải HĐXX không cho công bố bút lục này nhằm để che giấu một hành vi nào đó của ai đó…? HĐXX cắt lời: Không phải…

Đại diện VKS lên tiếng: “Đề nghị tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa”

Luật sư Quynh: Hôm qua tôi đề nghị công bố bút lục, hôm nay tôi công bố. Vậy mà HĐXX tước quyền của luật sư.

VKS đọc căn cứ pháp luật về việc mọi người tuân thủ chủ tọa.

Cuối cùng, luật sư vẫn tiếp tục công bố bút lục và bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh, luật sư khẳng định ông Thanh không phạm tội.

Trịnh Xuân Thanh đổ cho lái xe... tự nhận vali 14 tỷ đồngTrịnh Xuân Thanh đổ cho lái xe… tự nhận vali 14 tỷ đồng

TTO – Bị cáo Thanh cho biết như vậy tại phiên tòa về việc bị cáo Đinh Mạnh Thắng chuyển vali chứa 14 tỉ đồng cho mình.

Trịnh Xuân Thanh dọa cách chức cấp dưới nếu không ký hợp đồngTrịnh Xuân Thanh dọa cách chức cấp dưới nếu không ký hợp đồng

TTO – Dù bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận chỉ đạo hạ giá bán cổ phần PVP Land nhưng theo lời khai của các cấp dưới tại phiên tòa, họ bị Thanh dọa cách chức nếu không ký hợp đồng.

Truy vấn đường đi chiếc va li 14 tỉ của Trịnh Xuân ThanhTruy vấn đường đi chiếc va li 14 tỉ của Trịnh Xuân Thanh

TTO – TAND TP Hà Nội đã thẩm vấn bị cáo Đinh Mạnh Thắng về quá trình nhận 19 tỉ đồng và chuyển 14 tỉ cho Trịnh Xuân Thanh sau khi chuyển nhượng thành công cổ phần PVP Land.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.