Dùng xăng hủy hoại sức khỏe và mạng sống của người khác có thể bị tử hình?

0
289

Như tin đã đưa, khoảng 15h30 ngày 15/1 tại 12E phố Đặng Thai Mai (phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội), chị Nguyễn Thị H (tạm trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) bị một người đàn ông đổ xăng thiêu sống nghi do người này bị chị H từ chối tình cảm.

Sau sự việc nhiều ngày, chị H vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và được điều trị tại Khoa Bỏng Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) với thương tích bỏng trên người lên đến 66%.

PV Báo điện tử Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) để hiểu rõ hơn về tội danh và hình phạt đối với nghi can trong vụ việc này.

Hình ảnh cô gái bị thiêu sống trong cửa hàng của mình (ảnh cắt từ camera).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm.

Theo một số thông tin ban đầu, xuất phát từ việc chị H từ chối quan hệ tình cảm, đối tượng đã bực tức chuẩn bị công cụ, phương tiện để đến nhà chị H giải quyết mâu thuẫn. Đối tượng sử dụng xăng (chất dẫn cháy rất nguy hiểm đến tính mạng con người) đổ trực tiếp vào người chị H, dùng bật lửa phóng hỏa, thiêu cháy cơ thể nạn nhân”.

Theo luật sư Thơm, hậu quả chị H bị bỏng trên người lên đến 66%, hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

“Hậu quả chị H không bị tử vong do được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về Tội giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt theo Điều 15 BLHS 2015. Dù chị H không bị tử vong nhưng hậu quả thương tật để lại trong cả cuộc đời còn lại là vô cùng lớn cả về thể trạng và tinh thần.

Hành vi phạm tội của đối tượng không những xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây bất bình trong dư luận quần chúng nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 57 BLHS 2015 quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt quy định, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm” – luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.