Đề nghị thu hồi 6.100 tỷ đồng của BIDV, Sacombank và TP Bank trả cho VNCB

0
274
Đại diện VKS cho rằng ông Danh cần bồi thường cho 3 ngân hàng hơn 6.100 tỷ đồng.

Đề cập đến số tiền thiệt hại trong vụ án, VKS đề nghị HĐXX tuyên thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng của ba ngân hàng (BIDV, Sacombank, TP Bank) để trả lại cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Trong khi đó, bị cáo Phạm Công Danh và Công ty Thiên Thanh (nơi ông Danh làm Chủ tịch) buộc phải bồi hoàn lại số tiền 6.100 tỷ đồng cho ba ngân hàng nói trên.

Cũng theo VKS, nếu không có hành vi trái pháp luật của những người có trách nhiệm tại bốn ngân hàng thì bị cáo Danh không thể dùng tiền của VNCB thế chấp cho các công ty con vay tiền, như vậy VNCB sẽ không bị thiệt hại 6.100 tỷ đồng.

Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ các căn cứ xử lý đối với một số cá nhân có trách nhiệm tại những ngân hàng nói trên.

Trong phần bào chữa sau đó, luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ quyền lợi cho ông Phạm Công Danh) tỏ ra “băn khoăn” về đề nghị này của VKS, bởi theo ông, cáo trạng đã xác định rõ rằng ba ngân hàng không bị thiệt hại.

Ngoài ra, luật sư Hoài cũng đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh của vụ án, như việc Ngân hàng Nhà nước có “thúc ép” để VNCB tăng vốn hay không, dòng tiền chuyển cho bà Hứa Thị Phấn như thế nào…

Ông còn đặt câu hỏi về việc tách vụ án thành giai đoạn 2, vì cho rằng việc này có thể ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án. Trong khi đó, giai đoạn 1 còn có nhiều khoản tiền chưa được xem xét.

Luật sư Phan Trung Hoài tiếp tục cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước mua lại VNCB với giá 0 đồng là chưa có căn cứ pháp lý rõ ràng và còn nhiều vấn đề cần xem xét.

Trước đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) 20 năm tù, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) từ 13-15 năm, bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) từ 11-13 năm, bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch Sacombank) từ 5-6 năm, bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) từ 4-5 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quản nghiêm trọng”.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.