Bộ Công an vào bắt trùm gỗ lậu ở Đắk Nông

0
222
Bộ Công an vào bắt trùm gỗ lậu ở Đắk Nông - Ảnh 1.

Gỗ bắt quả tang, thu giữ được từ hai xe của Phượng “râu” – Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 28-4, đại tá Lê Vinh Quy – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, xác nhận công an tỉnh này đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”) sau nhiều giờ khám xét tại nhà riêng, kho xưởng của người này vào tối khuya 27-4.

Phượng “râu” (48 tuổi, trú tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’Linh, Cư Jut, Đắk Nông) và một số đồng phạm bị bắt để tiếp tục điều tra.

Theo ông Quy, sau khi bắt quả tang hành vi vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép của Phượng “râu”, Bộ Công an đã phong tỏa lán trại của Phượng tại tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục khám xét, thống kê số gỗ bắt được từ hai xe đầu kéo của Phượng cũng như tại xưởng gỗ của ông này sát quốc lộ 14.

Một trinh sát Bộ Công an cho biết đã nắm thông tin và theo dõi hành vi phạm tội của Phượng “râu” trong thời gian dài.

Di lý Phượng “râu” sau khi khám xét nhà – Video: VĂN BÌNH

Các cơ quan nghiệp vụ Công an nhận thấy việc Phượng “râu” ngang nhiên khai thác, vận chuyển một lượng gỗ cực lớn từ Vườn quốc gia Yok Đôn, sát đồn biên phòng 747 theo quốc lộ 14C về Cư Jut qua nhiều đồn biên phòng, chốt bảo vệ rừng khác… mà không bị phát hiện là một điều vô lý, nghi có tiêu cực…

Theo trinh sát này, vụ án sẽ được chuyển về Công an tỉnh Đắk Nông để điều tra theo thẩm quyền. Việc điều tra, thực hiện các biện pháp tố tụng của Công an tỉnh Đắk Nông có sự hỗ trợ của các cán bộ điều tra thuộc Bộ Công an.

Cũng theo nguồn tin Bộ Công an, qua nắm tình hình, Phượng “râu” và người của mình phá một diện tích rừng rất lớn trong Vườn quốc gia Yok Đôn (sát biên giới Việt Nam, Campuchia) nên tới đây Cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi hủy hoại, phá rừng.

Bộ Công an vào bắt trùm gỗ lậu ở Đắk Nông - Ảnh 3.

Phượng “râu” (áo xám) được đưa về trụ sở Công an lúc gần 1h sáng 28-4 – Ảnh: TRUNG TÂN

Trước đó, khoảng 4h sáng 27-4, các lực lượng C44, C49, đặc nhiệm Bộ công an đã bất ngờ vây ráp lán trại của Phượng “râu” tại tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (gần đồn biên phòng 747).

Công an thu giữ nhiều tang vật dùng để phá rừng. Khảo sát hiện trường quanh lán trại, công an ghi nhận nhiều bãi gỗ cũ và mới vừa được khai thác, chưa được vận chuyển.

Trong ngày 27-4, cơ quan chức năng cũng đưa hai xe gỗ từ xưởng Phượng “râu” về Hạt kiểm lâm huyện Cư Jut để kiểm đếm.

Kết quả kiểm đếm ban đầu, số lượng gỗ tang vật thu giữ trên 2 xe đầu kéo của Phượng “râu” khoảng 37 m3, chủ yếu là gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 5 (giáng hương, căm xe, dầu gió)…

Bộ Công an vào bắt trùm gỗ lậu ở Đắk Nông - Ảnh 4.

Khám xét tại nhà riêng của Phượng “râu” – Ảnh: TRUNG TÂN

Tấn công sào huyệt lâm tặc Phượng Tấn công sào huyệt lâm tặc Phượng ‘râu’ tại vườn quốc gia Yok Đôn

TTO – Bãi tập kết gỗ quy mô lớn nằm sát đồn biên phòng. Ông trùm đường dây phá rừng Phượng “râu” lên xe bỏ trốn nhưng bị công an đón bắt ngay cửa rừng.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.