Thị trường ô tô cũ: Bán chẳng ai mua

0
319

Xe nhập khẩu hưởng thuế 0% về nước, xe mới giảm giá khiến thị trường ô tô cũ lâm vào cảnh “bán chẳng ai mua”…

TIN LIÊN QUAN

  • Những điều nên xem xét kỹ khi mua ô tô cũ
  • Ô tô cũ giá chỉ vài chục triệu: Cẩn trọng kẻo mua phải taxi ‘hết đát’
  • Những ô tô cũ chính hãng giá 200 triệu đang rao bán tại Việt Nam

Trái ngược với dịp cuối năm, khi mọi người đổ dồn đi tìm kiếm mua xe cũ (đã qua sử dụng) vì xe mới khan hàng thì những tháng sau Tết đến nay thị trường ô tô cũ lại lâm vào tình trạng “chợ chiều”.

Khảo sát các showroom xe đã qua sử dụng trên đường Dương Đình Nghệ (Mỹ Đình), Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội)… tất cả đều chung một tình trạng – người mua thì ít mà người bán thì nhiều.

Anh Nguyễn Văn Tuấn – nhân viên bán xe của showroom Mạnh Cường Auto trên đường Dương Đình Nghệ chia sẻ, từ Tết ra anh mới bán được 12 xe – số lượng này không bằng doanh số 1 tháng của thời gian trước. Người mua xe đến cửa hàng cũng chỉ để tham khảo giá chứ mua thực sự không nhiều.

Thi truong o to cu: Ban chang ai mua
Các showroom trên đường Nguyễn Văn Cừ luôn trong tình trạng không một bóng khác những tháng gần đây.

Cùng tình cảnh đó, anh Lê Văn Nam – chủ showroom xe ô tô cũ Nam Anh (Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội) cho biết, tình trạng ế ẩm không chỉ riêng cửa hàng anh mà chung toàn thị trường. Người mua xe vẫn đang chờ đợi, nghe ngóng giá xe mới giảm thêm để cân nhắc nên mua xe mới hay cũ?

“Tình trạng ế ẩm của thị trường xe cũ đã xảy ra từ cuối năm 2017 do những chính sách mới của ngành ô tô được áp dụng. Cùng với đó là tâm lý chờ đợi mua xe giá rẻ do được hưởng ưu đãi thuế của người tiêu dùng. Tình trạng ế ẩm kéo dài, doanh thu kém khiến tôi phải giảm bớt chi phí, cho một số nhân viên nghỉ việc… Nhiều bạn tôi còn phải bỏ cửa hàng, đổi nghề vì không đủ vốn cầm cự” – anh Nam chia sẻ.

“Xe nhập về không bán được, trong khi đó tiền thuê nhà vẫn phải trả, cộng với lãi suất ngân hàng, tiền lương của nhân viên… khiến tháng nào tôi cũng phải chạy khắp nơi để lo tiền bù lỗ. Nếu trước đây không có xe để bán hay bán cao hơn cả giá xe mới cả chục triệu đồng thì giờ hoàn toàn trái ngược. Xe thì nhiều, giá mua vào cũng tốt nhưng không mấy showroom giám ôm xe vì đây là quyết định mạo hiểm. Càng ôm càng nợ nhiều do chi phí cao mà xe thì không bán được. Có lẽ đã đến hết thời của dân buôn xe cũ” – anh Nguyễn Mạnh Hùng chủ showroom Auto Mạnh Hùng trên đường Nguyễn Văn Cừ than thở.

Không chỉ có cửa hàng lâm vào tình cảnh ế ẩm mà nhiều dân buôn tự do, lẻ cũng đang đau đầu vì ôm xe nhưng không bán được.

Anh Lê Thành Đạt, một dân buôn xe cũ tự do nhiều năm cho biết, trước anh nhập xe nào chỉ vài ngày là bán được, có lúc còn ôm mấy con. Nhưng nay mua con xe cả tháng chào bán mà khách cũng gọi điện hỏi han tình trạng xe chứ không đến xem xe. Thậm chí vừa rồi có chiếc Suzuki Vitara đời 2012 anh phải bán rẻ mấy triệu so với lúc mua vào.

Thi truong o to cu: Ban chang ai mua
Theo anh Mạnh Hùng, thị trường ô tô cũ sẽ còn gặp khó khăn khi giá xe ngày càng có chiều hướng giảm như hiện nay.

Lý giải cho tình trạng ế ẩm này, anh Nguyễn Mạnh Hùng chủ showroom Auto Mạnh Hùng trên đường Nguyễn Văn Cừ chia sẻ, hiện nay giá xe mới không chênh lệch so với xe cũ nhiều nên mọi người chuyển sang mua xe mới cho yên tâm dù tốn thêm tiền đăng ký. Bên cạnh đó, việc các mẫu xe nhập khẩu hưởng thuế 0% đổ bộ về Việt Nam thời gian qua cũng như sắp tới khiến mọi người có tâm lý chờ đợi.

Anh Hùng lấy ví dụ, hiện nay một chiếc Mazda CX-5 đời 2016 tùy từng tình trạng xe và phiên bản sẽ có giá từ 800 đến 900 triệu đồng. Trong khi đó, Mazda CX-5 đời 2018 Trường Hải đang phân phối chỉ có giá từ 899 triệu đồng – 1,019 tỷ đồng thì ai còn mua xe cũ với giá đó. “Nếu là người có nhu cầu mua xe, với mức giá chênh lệch này, tôi cũng chọn mua xe mới đi vừa thích lại yên tâm”.

Cùng với đó, một yếu tố nữa khiến xe cũ ế ẩm, ít người mua bởi hiện nay, loại hình dịch vụ cho vay mua ô tô trả góp đang phát triển khá mạnh tại Việt Nam. Khi mua ô tô trả góp, khách hàng có thể vay tới 70% giá trị xe khiến nhiều người quyết định không mua xe cũ mà chuyển sang mua xe mới để tránh các rủi ro: xe tại nạn, xe bị lỗi…

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.