Tổng thống Trump bất ngờ đánh thuế mạnh hai mặt hàng nhập khẩu

0
155

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/1 bất ngờ áp thuế quan ở mức cao đối với máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu vào nước này.

Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, quyết định của ông Trump về hai trường hợp tự vệ theo Điều 201 luật thương mại của Mỹ được đưa ra sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) kết luận rằng hai mặt hàng nhập khẩu trên “là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước”.

Mức thuế quan mà ông Trump quyết định áp đối với mặt hàng máy giặt thậm chí còn cao hơn cả mức mà ITC đề xuất, trong khi mức thuế dành cho mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời là thấp hơn mức mà các nhà sản xuất Mỹ kỳ vọng. Động thái này nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước, nhưng vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng cho rằng giá cả các mặt hàng bị đánh thuế sẽ tăng mạnh.

Đối với mặt hàng máy giặt, mức thuế quan trong năm đầu tiên sẽ là 20% đối với 1,2 triệu máy giặt gia dụng cỡ lớn đầu tiên được nhập khẩu vào Mỹ. Đối với những máy giặt nhập khẩu trên ngưỡng này, mức thuế sẽ là 50%. Mức thuế sẽ giảm tương ứng còn 16% và 40% trong năm thứ ba.

Đối với mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời, mức thuế sẽ là 30% trong năm đầu tiên và sẽ giảm về 15% vào năm thứ tư.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia phản đối mạnh nhất quyết định trên của ông Trump, bởi hai hãng Samsung và LG xuất khẩu một lượng lớn máy giặt sang Mỹ hàng năm. Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 23/1 tuyên bố đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho nước này dừng các ưu đãi đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ, đồng nghĩa với việc dựng lại hàng rào thuế quan, nhưng không nói rõ sẽ nhằm vào những mặt hàng nào.

Đây là động thái lớn đầu tiên của ông Trump về thương mại kể từ khi lên cầm quyền, sau khi ông đã đưa ra nhiều cảnh báo sẽ không nương tai với những hoạt động thương mại mà ông cho là bất bình đẳng, gây thiệt hại cho Mỹ.

“Hành động của Tổng thống một lần nữa cho thấy chính quyền Trump sẽ luôn bảo vệ người lao động và các doanh nghiệp Mỹ”, tuyên bố của đại diện thương mại Mỹ có đoạn viết.

Động thái này diễn ra khi ông Trump chuẩn bị lên đường tới Davos, Thụy Sỹ để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nơi các chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp của thế giới gặp gỡ để bàn thảo về các vấn đề kinh tế toàn cầu, bao gồm làn sóng phản đối toàn cầu hóa tại nhiều quốc gia. Việc áp thuế quan đối với hai mặt hàng nhập khẩu là một cách để ông Trump khẳng định chủ trương “nước Mỹ trên hết”.

Điều 201 thuộc luật thương mại Mỹ năm 1974 là một điều khoản hiếm khi được sử dụng. Đây là điều khoản cho phép Tổng thống Mỹ có thẩm quyền rộng lớn trong việc áp thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Giới phân tích dự báo ông Trump rất có thể sẽ có thêm những động thái tiếp theo về thương mại trong thời gian tới, trong đó có khả năng ông rút Mỹ khỏi Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.