Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn Chủ tịch mới của FED

0
164

Thượng viện Mỹ ngày 23/1 chính thức phê chuẩn ông Jerome Powell, người hiện là một thành viên hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), trở thành vị Chủ tịch tiếp theo của ngân hàng trung ương này, kế nhiệm Chủ tịch sắp mãn nhiệm Janet Yellen.

Theo hãng tin Reuters, việc ông Powell trở thành nhà lãnh đạo mới của FED mở ra khả năng chính sách tiền tệ hiện nay của Mỹ sẽ được duy trì, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có 9 năng tăng trưởng liên tiếp.

Với 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, Thượng viện Mỹ phê chuẩn bổ nhiệm ông Powell, 64 tuổi, từng làm luật sư, vào nhiệm kỳ Chủ tịch FED kéo dài 4 năm bắt đầu từ đầu tháng 2. Ông Powell đã được Tổng thống Donald Trump đề cử cho cương vị này vào cuối năm ngoái, và việc ông nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát.

Kết quả cuộc bỏ phiếu phê chuẩn ông Powell tại Thượng viện cho thấy ông nhận được sự ủng hộ của đông đảo các nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, theo đó làm dịu bớt những tranh cãi xung quanh chính sách tiền tệ siêu nới lỏng mà FED đã theo đuổi để khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế từ 2007-2009.

Tranh cãi xung quanh chính sách của FED đã dẫn tới những kết quả bỏ phiếu sát nút hơn, 56-26 khi bà Yellen được phê chuẩn vào năm 2013, và 70-30 khi ông Ben Bernanke nhận nhiệm kỳ Chủ tịch FED thứ hai trước đó.

Ông Powell sẽ giữ vai trò “trung tâm trong việc đảm bảo một hệ thống tài chính an toàn và lành mạnh, trong khi hỗ trợ một nền kinh tế đang tăng trưởng vững vàng”, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ, nghị sỹ Mike Crapo, phát biểu sau cuộc bỏ phiếu. “Ông ấy sẽ nắm vai trò chính trong việc đưa ra những quy chế giám sát phù hợp ở cấp liên bang và giảm bớt những gánh nặng không cần thiết”.

Ông Powell tiếp quản ghế Chủ tịch FED trong bối cảnh chính sách tiền tệ Mỹ đang được đưa dần trở lại trạng thái bình thường, với lãi suất được nâng lên và quy mô bảng cân đối kế toán được giảm xuống thông qua việc bán tài sản.

Tuy nhiên, trong FED hiện đang nổi lên một cuộc tranh luận mới về việc liệu FED có cần phải điều chỉnh cách tiếp cận với lạm phát, và liệu cuộc cải tổ thuế quy mô lớn mới đây có ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ hay không. Ngoài ra, ông Powell cũng phải xác định nên đáp ứng đến mức độ nào chủ trương của chính quyền Trump về cắt giảm các quy chế giám sát tài chính.

Những lo ngại về việc ông Powell có thể mạnh tay nới quy chế giám sát tài chính là nguyên nhân chính khiến việc đề cử ông vào ghế Chủ tịch FED vấp phải một số sự phản đối. Trước đây, ông Powell từng là một sếp của công ty đầu tư cổ phần tư nhân Carlyle Group, nhưng ông không phải là một chuyên gia kinh tế được đào tạo bài bản.

“Chúng tôi cần một Chủ tịch FED có thể đứng lên đối đầu với Phố Wall. Người đó không phải là thống đốc Powell”, thượng nghị sỹ Dân chủ Elizabeth Warren nói.

Ông Powell là thành viên Hội đồng Thống đốc FED từ năm 2012. Ông đã dành sự ủng hộ cho chủ trương của bà Yellen về nâng dần lãi suất và bán dần tài sản FED đã mua vào trong thời gian khủng hoảng, đồng thời vẫn sẵn sàng có những biện pháp mạnh nếu khủng hoảng quay trở lại.

Dù đã được FED nâng dần, lãi suất cơ bản đồng USD hiện vẫn thấp so với tỷ lệ thất nghiệp 4,1%. Năm ngoái, FED có 3 đợt nâng lãi suất và dự kiến sẽ có thêm 3 đợt tăng nữa trong năm nay.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.