“Thời gian vàng” để xử lý công trình sai phép, không phép

0
228
Ngày 11-1, tại TPHCM, Bộ Xây dựng phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 139/2017 (NĐ 139) về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản (BĐS), phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15-1 tới.

Đình chỉ hoạt động nếu bán dự án không đủ điều kiệnĐược ban hành để hướng dẫn thực hiện 7 luật nên NĐ 139 có rất nhiều quy định mới. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập về các vấn đề liên quan đến nhà ở, kinh doanh BĐS.

Các tổ chức, nhà đầu tư kinh doanh BĐS sẽ đối mặt với nguy cơ bị “treo giò” nếu không tuân thủ pháp luật. Tại Điều 57, Khoản 3 quy định sẽ phạt tiền 250 – 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, hoặc không được phép đưa vào kinh doanh; kinh doanh BĐS không đúng phạm vi được kinh doanh; ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê BĐS… Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS đến 12 tháng. Theo một cán bộ của ngành thanh tra xây dựng quận 12 có mặt tại hội nghị, chỉ cần chủ đầu tư vi phạm một trong các nội dung trên sẽ bị xử phạt ngay lập tức. Điều này giúp chấn chỉnh quyết liệt đối với hành vi xem thường pháp luật của các chủ đầu tư, dẫn đến hậu quả khách hàng mòn mỏi đòi nhà.

Hình thức xử phạt đối với giao dịch nhà ở cũng rõ ràng hơn, đặc biệt là bán nhà cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. Theo đó, sẽ phạt tiền từ 200 – 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư bán nhà ở vượt số lượng cho cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép sở hữu theo quy định; bán nhà ở thuộc khu vực không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu; không gửi thông tin để đăng trên cổng thông tin điện tử của sở xây dựng về nhà ở đã bán cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. Hình thức phạt bổ sung là buộc hoàn trả lại toàn bộ chi phí mà bên mua đã trả và bồi thường thiệt hại…

Công trình nào được hưởng “thời gian vàng”?

Mới nhất và được bàn luận sôi nổi tại hội nghị là quy định tại Điều 15, cho phép 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) để chủ nhà làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép. Vậy trường hợp nào thì được áp dụng “thời gian vàng” này?

Nguồn: sggp.org.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.