HOSE thông báo ngừng giao dịch ngày 23/1/2018

0
189

Trong thông báo mới nhất được công bố trên website vào lúc 2h sáng 23/1, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) cho biết, được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở đã thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/1/2018 và ngừng giao dịch ngày 23/1/2018.

Trước đó, vào phiên giao dịch ngày 22/1, lúc 14h31, trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa, đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch của HOSE.

“Hiện chúng tôi đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại hoạt động giao dịch trong thời gian sớm nhất”, thông báo cho biết.

“Chúng tôi rất tiếc về sự cố này và mong nhận được sự hợp tác của các thành viên thị trường và công chúng đầu tư”, HOSE nhấn mạnh, và cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong các thông báo tiếp theo.

Trong thông báo trước đó, HOSE cho biết, căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 điều 4 Thông tư 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch trên thị trường chứng khoán và khoản 1 điều 5 quy chế giao dịch chứng khoán tại HOSE ban hành kèm theo Quyết định số 341/QĐSGDHCM ngày 22/8/2016, HOSE thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) ngày 22/1/2018.

Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 22/1/2018 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Với phương án này, VN-Index ngày 22/1 sẽ đứng ở 1.087,42 điểm, tăng 2,39% so với ngày hôm trước. VN30-Index tăng 2,78%, đạt 1082,71 điểm.

Chiều cùng ngày 22/1, trao đổi với VnEconomy, ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách Hội đồng Quản trị HOSE khẳng định, lỗi phát sinh không phải do hệ thống giao dịch bị tấn công, mà là lỗi trong máy chủ giao dịch. Hệ thống giao dịch của HOSE hoàn toàn được đảm bảo an toàn trước các rủi ro tấn công từ bên ngoài.

Ông Trà cho biết, báo lỗi từ hệ thống máy chủ khớp lệnh là “overflow” và HOSE đã liên hệ với các chuyên gia từ Thái Lan.

Các chuyên gia đã kết nối vào hệ thống để xử lý và tìm lỗi, nhưng chưa có kết luận cuối cùng.

Người đứng đầu HOSE đánh giá, sau sự cố này, giải pháp tổ chức lại phiên giao dịch đóng cửa là phức tạp và không khả thi. Do vậy, giải pháp thuận lợi hơn chính là sử dụng giá giao dịch gần nhất làm giá tham chiếu cho phiên kế tiếp theo quy chế đã có.

Ông cũng cho biết, trong khu vực ASEAN, đây là sự cố kỹ thuật mới nhất trên thị trường chứng khoán sau Malaysia (2009), Singapore (hai lần vào năm 2014, hai lần trong các năm 2015 và 2016), Philippines (2015), và mới đây nhất là Indonesia (2017).

Trước đó, vào gần cuối phiên giao dịch chiều 22/1, bảng điện tử của HOSE bắt đầu có hiện tượng treo.

Đến phiên ATC, hiện tượng “đóng băng” này được ghi nhận bắt đầu lan tỏa, lệnh chuyển vào HOSE gặp khó khăn.

Kết quả, kết thúc phiên giao dịch ATC, vẫn không xác định được giá đóng cửa cả cổ phiếu lẫn các chỉ số tại HOSE. Đây là sự kiện chưa từng xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.