Đồng USD hồi giá sau tuyên bố của ông Trump

0
135

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 nói với hãng tin CNBC rằng đồng USD sẽ mạnh dần lên trong nhiệm kỳ của ông, đồng thời khẳng định phát biểu trước đó của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin về đồng USD đã bị hiểu sai.

“Đồng USD sẽ ngày càng mạnh lên, và xét cho cùng tôi muốn thấy một đồng USD mạnh”, ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ. “Nước Mỹ lại đang trở nên rất mạnh về kinh tế và cả ở các lĩnh vực khác nữa”.

Phát biểu này của ông Trump có phần trái ngược với những gì mà ông từng nói về đồng bạc xanh. Hồi tháng 4 năm ngoái, ông đã bày tỏ lo ngại về việc “đồng USD đang trở nên quá mạnh”.

Vào hôm thứ Tư, ông Mnuchin nói tại WEF rằng ông hoan nghênh một đồng USD yếu hơn, đồng thời nói thêm rằng một đồng USD yếu sẽ có lợi cho thương mại của Mỹ. Hôm thứ Năm, ông Mnuchin khẳng định phát biểu này không phải là một “sự dịch chuyển trong lập trường của tôi về đồng USD. Có lẽ điều này chỉ hơi khác so với những người tiền nhiệm của tôi, những người thường nói về đồng USD mạnh”.

Trong khi đó, ông Trump lại nói rằng phát biểu của ông Mnuchin “đã bị đưa ra khỏi ngữ cảnh”, và nói vị Bộ trưởng “đã đọc chính xác tuyên bố của ông ấy”.

Phát biểu của ông Mnuchin về đồng USD yếu đã khiến chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 2%. Hôm thứ Năm, chỉ số này giảm còn 88,44 điểm, thấp nhất trong hơn 3 năm, so với mức khoảng 90 điểm vào hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã được hỗ trợ sau tuyên bố của ông Trump, với Dollar Index phục hồi lên mức 89,221 điểm trong sáng nay.

“Đúng là ông Trump nói muốn đồng USD tăng giá, nhưng ông ấy cũng không thể hiện ý định muốn chính sách lãi suất hiện nay của Mỹ thay đổi”, chiến lược gia cao cấp về ngoại hối Junichi Ishikawa thuộc IG Securities tại Tokyo nhận định với hãng tin Reuters. “Phát biểu từ các quan chức cấp cao của Mỹ về đồng USD có thể sẽ tiếp tục thiếu sự nhất quán trong thời gian tới”.

Reuters cho rằng dù chính quyền Trump có thực sự tìm cách làm cho đồng USD suy yếu, thì xu hướng chính sách tiền tệ hiện nay của Mỹ có thể khiến nỗ lực này gặp khó.

“Sẽ cần phải có sự giúp sức từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để làm đồng USD yếu đi. Nhưng hiện nay, FED đang trong tiến trình tăng lãi suất, và điều này không có tác dụng làm tỷ giá USD đi xuống”, chiến lược gia Makoto Noji thuộc SMBC Nikko Securities ở Tokyo nói.

Năm ngoái, FED đã có 3 lần tăng lãi suất, và được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2018.

Tỷ giá Euro/USD có lúc tăng 0,1% trong phiên sáng nay tại châu Á, đạt mức 1,2417 USD/Euro, nhưng đã giảm so với mức 1,2538 USD/Euro đạt được vào hôm qua – mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Euro tăng giá sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 25/1 nói rằng các dữ liệu kinh tế khu vực Eurozone cho thấy sự tăng trưởng “vững vàng trên diện rộng” và lạm phát có thể tăng lên trong trung hạn từ mức thấp hiện nay. Phát biểu này của ông Draghi được thị trường xem là sẽ mở đường cho việc ECB thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay.

Tỷ giá USD/Yên Nhật sáng nay đi ngang ở mức 109,42 Yên/USD, từ mức đáy của 4 tháng 108,5 Yên/USD thiết lập vào hôm qua.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.