Chứng khoán sáng 26/1: VJC “thất thủ”, thị trường chao đảo

0
83

Cổ phiếu VJC đã vươn lên thành mã trụ quan trọng của sàn HSX, nhưng 2,5 phiên kịch trần liên tục có thể phải kết thúc hôm nay.

Trong số các cổ phiếu blue-chip đang dẫn dắt thị trường, ngoài vài trụ lớn nhất của ngân hàng, GAS và VJC đang thu hút chú ý lớn. Sáng nay BID vẫn mạnh mẽ nhưng GAS và VJC có dấu hiệu bị xả lớn. Đặc biệt VJC chịu sức ép ở vùng giảm.

VJC đầu phiên vẫn tiếp tục căng trần nhưng thanh khoản bất ngờ vọt lên trên 477.000 cổ phiếu ngay khi mở cửa. VJC chỉ khớp thêm vài lần nữa ở giá trần khi bước vào đợt liên tục, để rồi sau đó bị xả mạnh.

Thậm chí, VJC trong 20 phút đầu tiên của đợt liên tục còn tụt xuống tận giá sàn trước khi được bắt đáy phục hồi.

Mức phục hồi tốt nhất sáng nay của VJC là trên tham chiếu đúng một giá. VJC vẫn tiếp tục bị xả suốt thời gian còn lại và hiện đang giảm 0,75% với thanh khoản cao nhất thị trường: 1,7 triệu cổ phiếu tương đương 341,2 tỷ đồng.

GAS cũng bị xả tương tự VJC ngay đầu phiên, giá thấp nhất giảm 1,15% so với tham chiếu. Tuy nhiên GAS đang hồi khá tốt, chốt phiên sáng tăng 2,38%. BID cũng bị xả nhưng cầu vẫn còn lớn, lại chặn được mua ở giá trần trên 1,27 triệu cổ phiếu cuối phiên sáng.

Các cổ phiếu dẫn dắt bất ngờ bị xả hàng sáng nay đã khiến thị trường chao đảo mạnh. VN-Index từ chỗ tăng 1,38% ngay lúc mở cửa đã sụt 0,14% dưới tham chiếu. Tuy nhiên mới chỉ có VJC “thất thủ” nên áp lực chưa đến nỗi quá mạnh.

Mặt khác, một số trụ lớn giảm hôm qua quay trở lại tăng.

Đáng kể nhất là VNM sáng nay vọt tăng 2,22%, trở thành cổ phiếu mạnh thứ hai thị trường sau BID. HPG cũng phục hồi mạnh 2,76%. Khá may mắn là các mã ngân hàng ngoài rổ VN30 cũng mới chỉ có HDB giảm 1,78% còn VPB trụ mong manh ở tham chiếu vì vẫn đang bị chặn bán giá này.

VN-Index kết phiên sáng vẫn tăng 1,21% với 139 mã tăng/141 mã giảm. VN30-Index tăng 1,09% với 16 mã tăng/8 mã giảm.

Sàn HNX đang mất đà nghiêm trọng do mất sức đẩy của SHB, vốn đã lùi xuống tham chiếu ngay trước giờ tạm nghỉ. ACB lẫn PVS chịu sức ép mạnh, mất gần hết đà tăng trong phiên. ACB chỉ còn tăng 0,24%, PVS tăng 0,32%.

Thêm nữa sàn HNX có độ rộng không tốt khi chỉ có 63 mã tăng/112 mã giảm. HNX-Index do đó giảm 0,22%. HNX30 giảm 0,17% với 7 mã tăng/18 mã giảm.

Độ rộng chung của thị trường sáng nay cũng không thật sự tốt để tương xứng với mức tăng trên 1% của VN-Index. Sàn HSX có 86 mã tăng trên 1%. Các blue-chips lớn vẫn là những mã xuất sắc nhất điều hướng chỉ số.

Thanh khoản cũng sụt giảm mạnh so với phiên sáng kỷ lục hôm qua. Tổng giá trị khớp lệnh chỉ đạt 5.375,6 tỷ đồng, thấp hơn 49%. Sàn HSX là trụ cột thanh khoản của thị trường, giao dịch cũng giảm 40%. Rổ VN30 giá trị giảm 38%.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh nhưng quy mô mua giảm xuống. Tổng giá trị giải ngân ở HSX đạt 730,2 tỷ đồng, bán ra 590,5 tỷ đồng. HNX được mua 10,8 tỷ đồng, bán ra 25,9 tỷ đồng.

Các blue-chip tiếp tục là đích đến chủ đạo của khối ngoại. BID, VRE, GAS, STB, CII, PLX, HCM, VIC, BVH, VCI, MSN được mua ròng rất lớn. Phía bán hôm nay cũng góp nhiều blue-chips như HPG, HDB, SSI, GEX, VND…

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.