Chứng khoán sáng 24/1: Hết “hứng”, HNX sụt một phần ba thanh khoản

0
161

Thêm một ngày nữa sàn HSX không giao dịch, nhưng nhà đầu tư không còn lao sang sàn HNX như phiên trước. Đà tăng ở sàn nay tụt dốc khá nhanh còn thanh khoản thì teo tóp.

Tổng giá trị khớp lệnh sáng nay ở HNX giảm 28% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 625,9 tỷ đồng. Mức giao dịch này là thấp nhất trong 6 phiên sáng, tức là thấp hơn cả các phiên bình thường của tuần trước, khi có HSX giao dịch.

Thanh khoản ở rổ HNX30 cũng sụt giảm tới 35% so với sáng hôm qua, chỉ còn 481,1 tỷ đồng.

Chỉ số HNX-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,54%, mức khá thấp so với đà tăng 1,27% đầu phiên. HNX30-Index tăng 0,66%, tụt mạnh từ mức tăng 1,7% đầu phiên.

Các chỉ số của HNX sáng nay vẫn chủ đạo trông cậy vào bộ ba ACB, SHB và PVS. Cả 3 trụ này đều tăng: ACB tăng 0,48%, SHB tăng 1,69%, PVS tăng 0,96%. Tuy nhiên cũng giống như hôm qua, biểu hiện chốt lời xuất hiện khá rõ: ACB ban đầu tăng tới 2,17%, SHB tăng 3,39%, PVS tăng 2,57%.

Đây vẫn là 3 cổ phiếu tạo thanh khoản chính cho sàn HSX với thị phần khoảng 54,2% và là 3 mã duy nhất khớp lệnh trên 100 tỷ đồng. Mặc dù vậy so với sáng hôm qua, cả 3 mã này đã giảm tới 34% giá trị giao dịch, mặc dù giá đều tăng cao hơn. Tụt thanh khoản nhiều nhất là SHB, khoảng 42%, tiếp đó là PVS 36% và ACB là 19%.

Sàn HNX không có nhiều cổ phiếu thanh khoản cao để hấp dẫn dòng tiền và quy mô giao dịch của sàn chủ đạo do một vài cổ phiếu tạo ra. Sáng nay ngay cả những mã hút tiền nhiều nhất cũng đã giảm thanh khoản và giá tụt dần. Điều đó cho thấy nhà đầu tư đã giảm đáng kể hứng thú cũng như sức ép phải giao dịch.

Hiện chưa rõ sàn HSX có thể giao dịch trở lại vào ngày mai 25/1 hay chưa, nhưng HNX đã phát đi tín hiệu kém hấp dẫn. Một điều khá bất lợi là do sàn HSX dừng giao dịch nhưng ngày T vẫn được tính bình thường, do đó ngay cả khối lượng cổ phiếu mua ngày 22/1 cũng sẽ về tài khoản ngày mai.

Bình thường thị trường sẽ có sự luân chuyển cổ phiếu ngắn hạn mỗi phiên do lần lượt cổ phiếu về tài khoản. Với 2 ngày không có giao dịch ở HSX, khối lượng cổ phiếu ngắn hạn dồn lại sẽ tăng rất cao.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.