Blog chứng khoán: Đỡ hàng xả rất tốt

0
76

Vẫn có các đợt bán ra mạnh nối tiếp trong ngày hôm nay, nhưng cầu đỡ đã giữ được ổn định khá nhanh.

Thị trường ngày 26/1/2018:

Các đợt chốt lời ở blue-chips vẫn diễn ra và khả năng kiềm chế giá đã xuất hiện tại nhiều mã. Thị trường vẫn đang rất mạnh, tiền mua hưng phấn và tình trạng xúc xả vẫn chưa kết thúc nghiêng về bên nào rõ rệt.

Với thanh khoản liên tục cao và thị trường cận Tết, kịch bản chính giả định vẫn là tình trạng xúc xả liên tục. Đó vẫn là điều thường thấy ở vùng giá cao và thanh khoản khổng lồ. Kịch bản dự phòng là dòng tiền nội ngoại đủ mạnh để đẩy bật lên cao hơn. Nếu hấp thụ được hết hàng và tiền còn lớn thì sẽ theo phe chiến thắng, còn chừng nào chưa xong thì vẫn chờ đợi.

Thị trường vẫn mạnh và tích cực vào lúc này, cổ phiếu tăng giá tốt. Duy có điều ít mã đạt được mức tăng rõ rệt về xu hướng như một số cổ phiếu ngân hàng. Khả năng kiềm chế đà tăng của bên bán vẫn rất rõ ràng, thậm chí ngay cả ở VCB, MSN, HPG. Cầu vào mua khỏe và rất tích cực nên bên bán cũng lựa giá ở thời điểm đà tăng tốt nhất chứ không xả liên tục.

Tình trạng xúc xả không có gì là xấu vì đó chỉ là quá trình hấp thụ lượng hàng cần thoát ra. Với lượng cổ phiếu có lời tích lũy lớn, không dễ kết thúc quá trình này trong một vài phiên. Vì thị trường đang có tâm lý rất mạnh cộng với tiền quá nhiều nên điều chỉnh chỉ theo dao động intraday: Tăng vọt mạnh sẽ bị xả nhiều, giá lùi xuống lực xả lại yếu đi mở đường cho giá phục hồi ngay trong phiên. Kết quả sau khi quá trình này kết thúc mới quyết định hướng đi tiếp của thị trường.

Thị trường vẫn đang có những cổ phiếu tín hiệu để trông vào. VCB và GAS đuối một chút trong khi BID vẫn được chặn đẩy quyết liệt, vượt qua được các rung lắc trong phiên. VJC bắt đầu bị xả lớn. Diễn biến của các trụ tăng giảm khác nhau nhưng điểm chung là hầu hết không đóng cửa được ở mức tốt nhất trừ BID và quá nửa bị ép xuống trên 1%.

Dao động như vậy đối với các cổ phiếu vượt đỉnh và có đỉnh cao mới thì không đáng ngại, nhưng các mã vẫn chỉ đang vận động trong vùng đỉnh đã có và tích lũy khối lượng lớn trong vùng này thì có khả năng là bị phân phối ngắn hạn.

Bởi vì thời điểm này dòng tiền quá khác biệt nên quá trình trao đổi kỳ vọng này hoàn toàn có thể nghiêng về bên mua, nghĩa là điều chỉnh tích lũy xong là phi tiếp. Tuy nhiên cho đến hôm nay vẫn chưa có các dấu hiệu xác nhận kịch bản đó. Hi vọng sang tuần thị trường sẽ có nhiều thông tin hơn.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Các trụ tiếp tục bị kéo xả và chiến thuật chính vẫn là sử dụng chênh lệch basis rộng để Short nhanh. Nhịp đi ngang và giảm sớm của kỳ hạn tháng 2 không giao dịch vì trước 9h30. Nhịp phục hồi sau đó cả kỳ hạn tháng 2 lẫn VN30 gặp kháng cự intraday, Short 1120, stoploss 1121, cover 1106.

Nhịp thứ hai lúc gần 11h VN30 retest đỉnh intraday không thành, hợp đồng tháng 2 gặp cản tương ứng ở 1020, Short 1020, stoploss 1021. Đầu giờ chiều VN30 lại retest đỉnh, hợp đồng quay lại đỉnh cũ cao nhất không quá 1021, chờ tụt trở lại, Short thêm ở 1020. Cover 1109-1108.5.

Thị trường vẫn chưa vận động rõ ràng để thoát khỏi tình trạng kéo xả. Vẫn không nên duy trì vị thế qua đêm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.