Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2018

0
226

Tại Diễn đàn báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản (BĐS), nhà ở TPHCM năm 2017 được Công ty DKRA Việt Nam tổ chức sáng ngày 5-1, các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS TPHCM từ năm 2012 đến nay đã có mức tăng giá mạnh ở tất cả phân khúc từ căn hộ, nhà phố biệt thự và đặc biệt là đất nền. Và năm 2018, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Trong đó, các nhà phân tích thị trường cho rằng, khu Đông TPHCM (quận 2, quận 9) tiếp tục là khu vực dẫn dắt thị trường.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, năm 2018 thị trường BĐS vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nhưng sẽ có sự phân hóa và chọn lựa dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính. Theo chuyên gia này, lượng tiêu thụ BĐS trong năm 2018 khá ổn định nhưng sẽ khó giữ mức tăng giá như năm 2017.

TS Đinh Thế Hiện cũng khẳng định nguồn vốn rót vào BĐS vẫn khá dồi dào, đến từ các kênh tín dụng ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân, vốn đầu tư nước ngoài thông qua M&A, thị trường chứng khoán…

Về mặt bằng giá BĐS, các chuyên gia đánh giá, TPHCM là nơi có biên độ tăng giá cao nhất trong cả nước, đồng thời cũng là thị trường có chu kỳ thiết lập mặt bằng giá mới ngắn hơn so với các tỉnh, thành khác. Biên độ tăng giá của các khu vực và các phân khúc nhà ở tại TPHCM không đều nhau. Nhìn chung mức giá khởi điểm càng thấp, biên độ tăng giá càng cao và ngược lại.

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ hạng C năm 2012 có mức tăng giá trung bình khoảng 13 triệu/m² thì đến năm 2017 có giá trung bình dao động khoảng từ 18 – 20 triệu/m². Phân khúc này đã tăng khoảng 54% sau 5 năm. Phân khúc căn hộ hạng B năm 2012 có mức tăng giá trung bình khoảng 18 – 20 triệu/m² thì đến nay, giá mới của phân khúc này khoảng trung bình 27 – 30 triệu/m², tăng 67%. Phân khúc căn hộ hạng A năm 2012 có mức tăng giá trung bình khoảng 33 triệu/m² thì đến nay khoảng 55 triệu/m², tăng 47%.

Đối với loại hình biệt thự, nhà phố, do đặc thù loại hình này phụ thuộc chủ yếu vào sự tăng giá của đất nền, nên trong 5 năm qua, biên độ tăng giá của phân khúc này không quá cao, dao động từ 20 – 56%. Phần lớn, loại hình nhà phố biệt thự tập trung tại khu Đông như quận 2, quận 9 và khu Nam điển hình là Phú Mỹ Hưng. Khu vực quận 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất, khoảng 56% sau 5 năm do những năm qua khu vực này đã có những thay đổi tích cực về hạ tầng giao thông.

Giá bán biệt thự có sự phân hóa rõ ràng theo từng khu vực, phụ thuộc lớn vào quy hoạch và chất lượng dịch vụ của từng khu vực. Điển hình là khu vực quận 9 có biên độ tăng giá cao nhất song khu vực này chỉ dao động trung bình khoảng 42%. Trong khi Phú Mỹ Hưng có mức giá mới vào trung bình khoảng 150 triệu/m².

Đại diện DKRA cho biết, đất nền là phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng vì tính ổn định và bền vững. Do đó, trong tình trạng quỹ đất khan hiếm thị trường này càng được nhiều khách hàng tìm mua ở và khách đầu tư đặc biệt quan tâm. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá đất nền tăng cao trong thời gian qua.

NHUNG NGUYỄN

Nguồn: sggp.org.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.