Áp lực đòi Thủ tướng Nhật từ chức ngày càng lớn

0
73

Gần một nửa cử tri Nhật Bản được hỏi cho rằng Thủ tướng nước này Shinzo Abe nên từ chức để nhận trách nhiệm về vụ bê bối “chủ nghĩa nhất thân nhì quen” và hành vi che đậy sự việc.

Theo hãng tin Reuters, vụ bê bối mà ông Abe bị tố ưu ái một người bạn thân trong một vụ bán đất của nhà nước đã khiến tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm mạnh thời gian qua. Trong scandal này, ông Abe bị cho đã dùng ảnh hưởng để giúp người bạn có mối liên hệ thân cận với vợ ông, bà Akie, mua được lô đất với giá rẻ để mở trường học.

Đây là vụ bê bối chính trị lớn nhất mà ông Abe phải đối mặt kể từ khi quay lại cầm quyền vào năm 2012, dẫn tới làn sóng kêu gọi ông từ chức.

Ông Abe phủ nhận những cáo buộc cho rằng ông hay vợ ông đã can thiệp vào vụ bán đất, cũng như những cáo buộc nói rằng họ đã nhúng tay vào việc thay đổi các tài liệu liên quan đến thương vụ đó. Theo các cáo buộc được đưa ra, tên của ông Abe và bà Akie đã bị xóa khỏi các tài liệu của vụ bán đất nhằm tránh liên lụy.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do tờ báo hàng đầu Nhật Bản Asahi thực hiện vào cuối tuần vừa rồi và công bố vào ngày thứ Hai, 48% người Nhật được khảo sát nói ông Abe và Chính phủ của ông nên từ chức, so với tỷ lệ 39% nói việc đó là không cần thiết.

Vào cuối tuần, một cuộc biểu tình lớn đòi ông Abe từ chức cũng đã được tổ chức tại thủ đô Tokyo.

Khi được hỏi về lý do ủng hộ ông Abe, 37,8% người được khảo sát nói đó là do Chính phủ của ông Abe “có vẻ tốt hơn các chính phủ khác” – một sự phản ánh tình trạng phân tán của phe đối lập hiện nay, cũng như cử tri Nhật còn nhớ rõ nhiệm kỳ cầm quyền đầy sóng gió của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ). Đây cũng chính là lý do vì sao ông Abe có thể cầm quyền lâu đến vậy.

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản ngày 26/3 về vụ bê bối bán đất, ông Abe tái khẳng định với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, ông chịu trách nhiệm về việc cử tri mất niềm tin vào chính quyền của ông, nhưng một lần nữa phủ nhận các cáo buộc cho rằng ông hay vợ có dính líu trực tiếp đến vụ bán đất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.