Vụ kiện hơn nửa tỷ USD và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau tại Mỹ

0
241
Một loại thuốc giảm đau Opioid. Ảnh: AFP/TTXVN

Với vụ kiện đòi bồi thường 500 triệu USD, chính quyền thành phố đã gia nhập danh sách các bang và thành phố trên khắp nước Mỹ đang khởi kiện các hãng dược phẩm lớn gây ra vấn nạn nghiện ma túy tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thị trưởng New York Bill de Blasio tuyên bố cần phải buộc các công ty dược phẩm lớn chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ gây ra. Ông cáo buộc những công ty này đã khiến hàng triệu người Mỹ trở thành con nghiện để thu lời hàng tỷ USD.

Năm 2016, ở Mỹ có 63.600 người (tính trung bình là 174 người Mỹ/ngày) tử vong do sử dụng thuốc quá liều. Cũng trong năm này, cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau đã khiến tuổi thọ trung bình của người Mỹ giảm trong năm thứ hai liên tiếp. Năm 2016 đã trở thành năm tồi tệ nhất trong lịch sử New York, thành phố đông dân nhất nước Mỹ với 8,5 triệu người, khi đã có hơn 1.000 người tử vong do uống thuốc giảm đau quá liều. Số người dân tại New York tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau cao hơn số người thiệt mạng trong các vụ tai nạn ôtô và án mạng cộng lại. Số người chết do uống thuốc quá liều đã tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn 2010 – 2016.

Tương tự như các bang và và thành phố khác, trong đơn kiện, chính quyền thành phố New York cáo buộc các hãng dược phẩm đã quảng cáo dối trá trong khi các nhà phân phối đã cung cấp quá nhiều thuốc giảm đau được kê đơn, khiến cho thành phố phải gánh các khoản chi phí về y tế, xét xử tội phạm và thực thi luật pháp gia tăng đáng kể. Các hãng dược phẩm có tên trong vụ kiện bao gồm Purdue Pharma, hãng chế tạo OxyContin, thuốc giảm đau bán chạy nhất thế giới; Teva Pharmaceuticals USA, Inc.; Johnson& Johnson, và Janssen Pharmaceuticals. Các hãng bán buôn thuốc bị “điểm danh” trong đơn kiện là McKesson Corporation, Cardinal Health và AmerisourceBergen Corporation.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.