Vinalines tuyên bố lãi hàng trăm tỉ đồng

0
178

Vinalines tuyên bố lãi hàng trăm tỉ đồng

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Từ vốn chủ sở hữu âm hơn 5.000 tỉ đồng cách đây 5 năm, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã dần cân bằng tài chính, có lãi hàng trăm tỉ đồng trong năm 2017 để chuẩn bị bán cổ phần.

Thị trường vận tải biển phục hồi sẽ góp phần giúp Vinalines phục hồi nhanh tình hình sản xuất kinh doanh. Ảnh: TL

Trao đổi với báo giới về kết quả sản xuất-kinh doanh năm 2017 của Vinalines, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, quyền Tổng giám đốc, nhận định thị trường vận tải biển năm qua đã chuyển biến nhưng chưa thật sự khởi sắc và phục hồi như thời điểm cách đây 10 năm. Tính đến hết năm 2017, lần đầu tiên sau 10 năm, Vinalines đã biết đến lợi nhuận lên đến 515 tỉ đồng từ sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu nợ chứ không dừng lại ở mục tiêu cân bằng tài chính.

Cụ thể, sản lượng vận tải biển đạt 24,7 triệu tấn, tăng gần 7% so với kế hoạch. Sản lượng hàng thông qua cảng đạt hơn 88 triệu tấn, tăng 13% so với kế hoạch. Tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 15.943 tỉ đồng (tăng gần 15% so với kế hoạch năm), trong đó, doanh thu khối vận tải biển, vốn là khối yếu nhất trong những năm gần đây, lại đạt cao nhất với 7.100 tỉ đồng. Lợi nhuận hợp nhất ước đạt 515 tỉ đồng, cao hơn hẳn so với mức 33 tỉ đồng của năm 2016 (do thoái vốn tại một số công ty thành viên, nhất là các công ty cảng biển).

Lãnh đạo Vinalines cho rằng, mức lợi nhuận 515 tỉ đồng chưa phải là rất cao nhưng đối với một doanh nghiệp “ốm yếu”, nợ nần chồng chất từ năm 2010 đến nay thì đây là tiền đề tốt đẹp, đến từ hoạt động kinh doanh chính của công ty. Sự phụ thuộc vào nguồn thu từ cơ cấu tài chính, xử lý nợ đã giảm hẳn.

Trong năm 2017, Vinalines xử lý được 6.598 tỉ đồng tiền nợ, bao gồm 1.002 tỉ đồng nợ gốc được khoanh tại Ngân hàng Phát triển (VDB) và giảm 5.595 tỉ đồng nợ trong số này. Tính đến hết 2017, dư nợ của doanh nghiệp chỉ còn 14.743 tỉ đồng, bằng 23% so với thời điểm bắt đầu tái cơ cấu cách đây 5 năm.

Như vậy, từ 2018, Vinalines sẽ bước sang một hành trình mới. Từ một doanh nghiệp vốn chủ sở hữu âm 5.000 tỉ đồng cách đây 5 năm, đến nay đã phục hồi và cân bằng tài chính với tổng tài sản hơn 18.000 tỉ đồng và vốn chủ sở hữu gần 12.000 tỉ đồng. Sự thay đổi về tài chính chủ yếu đến từ việc tập trung phục hồi ngành sản xuất kinh doanh chính là vận tải biển và kinh doanh cảng biển, với các đơn hàng lớn, xuyên suốt năm cho các dự án nhà máy nhiệt điện tại phía Nam, các doanh nghiệp thép, xi măng lớn và các đơn hàng tại thị trường Myanmar.

Dự kiến đến giữa năm nay, Vinalines sẽ bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với vốn điều lệ dự kiến sau cổ phần hóa xấp xỉ 14.000 tỉ đồng và giữ lại 65% vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Nhà nước sẽ bán khoảng 30% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược và bán đấu giá công khai khoảng 5% vốn điều lệ.

Mời xem thêm:

Vinalines chính thức thoát nguy cơ phá sản

Bước ngoặt mới cho “con tàu” Vinalines

Cổ phần hóa Vinalines: những diễn biến mới

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.