Trung Quốc: Trả lương bằng gần 300.000 viên gạch

0
146
Tân Hoa xã đưa tin, hàng chục công nhân tại một nhà máy gạch không tên tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã chấp nhận trả lương bằng gạch thay cho số tiền mà công ty đã nợ của họ trong một thời gian dài.
Người chủ công ty này cho biết, họ đang cố gắng hết sức để trả lương cho công nhân, nhưng do tình hình làm ăn của công ty gặp khó khăn, nên họ vẫn còn nợ tổng cộng 10.000 nhân dân tệ và đành phải lấy sản phẩm của công ty bồi hoàn cho công nhân.
Theo nhật báo Giang Tây, tất cả các công nhân làm việc tại nhà máy này đều là những người di cư nghèo đến từ các vùng núi xa xôi ở tỉnh Vân Nam. Tờ báo này cho biết, những người công nhân này buộc phải sống trong điều kiện khó khăn như sống trong ánh nến và đốt củi do không có lương.
Những tranh chấp giữa chủ lao động và người lao động, nhất là những người di cư đã khá phổ biến mỗi khi dịp Tết đến khi những khoản lương thưởng phải được giải quyết để người lao động về quê ăn tết, đoàn tụ với gia đình.
Tuy nhiên, việc trả lương bằng gạch là khá bất thường sau khi Sở Lao động của vùng này đã bị kiện ra tòa. Câu chuyện này đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng mạng. Nhiều người thắc mắc, tại sao Sở Lao động địa phương đã không làm được gì hơn để bảo vệ quyền lợi của người lao động để họ không bị chủ bóc lột sức lao động.
Liên đoàn Lao động toàn Trung Quốc khăng khăng rằng, trong vòng 5 năm qua, họ đã hỗ trợ ít nhất 5 triệu người lao động di cư với khoảng tiền tổng cộng 30 tỷ nhân dân tệ (tương đương 10.500 tỷ đồng )

Hà Thu

The Telegraph

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.