TPP mới hoàn tất đàm phán, sẽ ký vào tháng 3

0
180

Trong buổi họp báo hôm nay, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi cho biết: “Toàn bộ 11 nước sẽ tham gia lễ ký kết” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngày 8/3. Tháng 11 năm ngoái, 11 nước đã thống nhất đổi tên TPP thành CPTPP, đạt thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi và quyết định tạm đóng băng 20 điều khoản cũng như đàm phán thêm 4 điều khác.

Sau hôm nay, thỏa thuận cuối cùng là đóng băng 22 điều khoản. Đây là sự nhượng bộ cần thiết để giữ chân cả 11 nước trong hiệp định.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi (phải) trong buổi họp hôm nay. Ảnh: Nikkei

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi (phải) trong buổi họp hôm nay. Ảnh: Nikkei

Hai thỏa thuận được bổ sung vào danh sách tạm ngừng thực thi liên quan đến tự do hóa doanh nghiệp nhà nước của Malaysia và lĩnh vực dịch vụ – đầu tư vào Brunei. Hai vấn đề về bảo vệ ngành công nghiệp văn hóa của Canada và quy định về quyền lao động tại Việt Nam được đưa vào giải thích trong các văn bản riêng biệt.

Sau khi hiệp định được ký, quy trình phê chuẩn sẽ bắt đầu. TPP mới sẽ có hiệu lực nếu ít nhất 6 thành viên phê chuẩn.

Nhật đang lên kế hoạch thông qua hiệp định này tại Hạ viện năm nay, để thực thi ngay đầu năm ngoái. Sau đó, họ sẽ tiếp tục thuyết phục Mỹ quay lại và mời thêm nhiều nước khác gia nhập.

Hiệp định TPP ban đầu (có Mỹ) được coi là sáng kiến mang tính bước ngoặt cho việc thiết lập tiêu chuẩn với các quy định thương mại và đầu tư, trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên là cường quốc trong khu vực. Dù vậy, hiệp định từng bị đẩy đến bờ vực sụp đổ khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump rút ra đầu năm ngoái.

Hà Thu (theo Nikkei)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.