Sàn HoSE tạm ngừng giao dịch hôm nay do sự cố

0
365
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - ảnh 1Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trong quá khứ, cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục 3 ngày vào tháng 5 năm 2008. Ảnh minh họa

Theo thông cáo báo chí được gửi đi vào lúc 2h sáng 23/1, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thực hiện ngừng giao dịch ngày 23/1 để khắc phục sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch của HoSE.

Theo đó, vào phiên giao dịch hôm qua (22/1) lúc 14h31 trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch của HoSE.
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tỏ ý “rất tiếc về sự cố này và mong nhận được sự hợp tác của các thành viên thị trường và các nhà đầu tư.”

HoSE cũng cho biết đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại hoạt động giao dịch vào thời gian sớm nhất, và sẽ tiếp tục có những thông báo tiếp theo để cập nhật thông tin.

Trước đó, vào phiên giao dịch ngày 22/1, lúc 14h31, vì xảy ra sự cố kỹ thuật nên hoạt động giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Theo HoSE, do lỗi từ máy chủ khớp lệnh của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM và không phải do hệ thống giao dịch bị tấn công.

Sở này đã tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/1 và ngừng giao dịch ngày 23/1.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào lúc 14h31, hệ thống giao dịch của Sở có sự cố kỹ thuật. Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã báo cáo Bộ Tài chính, UBCKNN và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa; và sau đó đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23/1 để khắc phục sự cố
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã cùng các chuyên gia của Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (đơn vị cung cấp hệ thống) tích cực phân tích, tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố từ suốt đêm qua, và chúng tôi rất hy vọng thị trường giao dịch tại Sở GDCK Tp Hồ Chí Minh sẽ được hoạt động bình thường trở lại từ ngày 24/1.

Chủ tịch UBCKNN nhận định, đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải. Trong quá khứ, chúng ta cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục 3 ngày vào tháng 5 năm 2008.

Về mặt pháp lý, Thông tư của Bộ Tài chính và Quy chế giao dịch của các Sở Giao dịch Chứng khoán cũng đã quy định rất rõ các vấn đề cần phải xử lý khi Sở buộc phải tạm dừng hệ thống giao dịch.
Chủ tịch UBCKNN lưu ý, khi thị trường gặp sự cố tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, dù ít hay nhiều. Trong những trường hợp như vậy thì điều quan trọng là các Sở và cơ quan quản lý cần thông báo kịp thời đến các thành viên thị trường và nhà đầu tư để họ biết và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến hoạt động và quyết định đầu tư.
“Tôi mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường”, Chủ tịch UBCKNN nói.

Ninh Phan – Khánh Huyền

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.