Nhà đầu tư Nhật, Hàn muốn sở hữu cổ phần đại gia dầu khí

0
318

Chia sẻ với VnExpress, ông Lê Như Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Theo đó, công ty sẽ giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,8% xuống còn 65%. Thời gian thoái vốn sẽ thực hiện trong giai đoạn 2018 -2020.

“Mặc dù chưa có thời điểm thoái vốn rõ ràng nhưng công ty cũng thực hiện được khá nhiều khâu quan trọng, công ty kỳ vọng cũng sẽ bán vốn thành công như Sabeco thời gian qua. Hiện, có khá nhiều nhà đầu tư muốn làm tham gia đầu tư chiến lược vào công ty. Họ mong mỏi hợp tác cùng chúng tôi từ năm 2011 đến nay. Công ty cũng mong Nhà nước sẽ cho PV GAS được quyền chọn nhà đầu tư chiến lược phù hợp để cùng phát triển”, ông Linh nói và cho hay, một số nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp như Shell, Tokyo Gas… đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp và Chính phủ để bày tỏ mong muốn.

Hồi tháng 8/2017, Tokyo Gas Asia Pte. Ltd (Tokyo Gas Asia), công ty con của Tokyo Gas (Nhật Bản), đã mua 24,9% cổ phần tại Công ty cổ phần Phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam (PGD), một công ty con của Tổng công ty Khí Việt Nam.

Năm 2017, doanh thu và lợi nhuận công ty này tăng mạnh. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 64.569 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 12.465 tỷ đồng, lần lượt tăng 9 -36% so với 2016, vượt kế hoạch đặt ra 22-76%. Theo ông Linh, sở dĩ lợi nhuận tăng cao là do giá dầu tăng, công ty tái cấu trúc tốt nên vượt kế hoạch mong đợi. Cũng chính vì lợi nhuận tốt nên giá cổ phiếu công ty này liên tục tăng trong thời gian qua lên 105.900 đồng (chốt phiên 22/1).

Năm nay công ty đặt kế hoạch đạt tổng doanh thu 55.726 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 8.036 tỷ, tỷ lệ chia cổ tức 28%. Đây cũng là kế hoạch được công ty xây dựng dựa trên giá dầu 50 USD một thùng. Về kế hoạch đầu tư, giai đoạn 2018 – 2020 công ty sẽ dành 3 – 3,5 tỷ USD để đầu tư các dự án mới như xây dựng nhà máy, hạ tầng cho phân phối, vận chuyển và nhập khẩu.

Thi Hà

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.