Hy hữu: Sàn chứng khoán HOSE lỗi kết nối, ngàn tỷ tắc cứng

0
240

Hy hữu: Sàn chứng khoán HOSE lỗi kết nối, ngàn tỷ tắc cứng - ảnh 1Đại diện một CTCK cho biết, trang web của HOSE cũng không truy cập được.

Một sự kiện hy hữu đã xảy ra trên thị trường chứng khoán. Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã lỗi kết nối vào cuối phiên khiến thị trường treo cứng trong phiên khớp lệnh định kỳ ATC. Bảng giá của các công ty chứng khoán tất ở ở trong tình trạng tê liệt.

Theo thông tin từ một số công ty chứng khoán, kết nối đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã lỗi từ khoảng hơn 14h, các lệnh nhập vào không thể thực hiện.

Mặc dù đứt kết nối nhưng cho tới trước thời điểm sự cố xảy ra, tổng giá trị giao dịch vẫn đạt mức cao kỷ lục, khoảng 9.000 tỷ đồng. Số lượng lệnh đã được đặt nhưng vẫn ở tình trạng treo hiện chưa được thống kê.

Tuy nhiên, con số có thể khá lớn bởi thị trường tiếp tục sôi động và chỉ số VN-Index trong phiên 22/1 đang ở mức cao kỷ lục 10 năm mới. Dòng tiền nội ngoại vẫn tiếp tục đổ vào thị trường.

Hy hữu: Sàn chứng khoán HOSE lỗi kết nối, ngàn tỷ tắc cứng - ảnh 2Trang web của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM trắng trơn (ảnh chụp màn hình, từ hơn 12h đến thời điểm này)

Phương án khắc phục sự cố vẫn chưa được công bố. Theo đại diện một CTCK, giải pháp có thể giao dịch bù hoặc hủy kết quả. Cũng theo đại diện này, giải pháp roll back, chạy trả lại lệnh là hợp lý.

Theo thống kê, giao dịch ở các phiên ATC chiếm khoảng 12-15% tổng giao dịch trong 1 phiên. Có lúc lên tới 40%/tổng giá trị phiên. Nếu phiên 22/1 cũng đạt mức tương tự thì giá trị giao dịch đang kẹt có thể lên tới cả ngàn tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra hoang mang.

Theo Vietnamnet

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.