Hiệu quả từ công tác đánh giá, chứng nhận VietGap trong chăn nuôi

0
262

Nhận thức được tầm quan trọng từ công tác đánh giá, chứng nhận VietGap trong chăn nuôi nông hộ, Ban quản lý dự án LIFSAP Thanh Hóa đã phối hợp với Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa thực hiện công tác đánh giá, chứng nhận VietGap nông hộ tại 15 xã của vùng GAHP thuộc Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm Thanh Hóa, gồm: Hoằng Thắng, xã Hoằng Phượng, xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa); Quảng Phong, xã Quảng Hòa, xã Quảng Ngọc (Quảng Xương); Xuân Thành, xã Thọ Nguyên, xã Xuân Hòa (Thọ xuân); Nông Trường, xã Minh Sơn, xã Vân Sơn (Triệu Sơn); Định Tường, xã Yên Thọ, xã Định Tăng (Yên Định).

Hiệu quả từ công tác đánh giá, chứng nhận VietGap trong chăn nuôi - ảnh 1

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi quy mô nông hộ, giảm thiểu tác động của các hoạt động chăn nuôi đến môi trường, giúp các hộ chăn nuôi quy mô nông hộ tiếp cận được với hình thức chăn nuôi ổn định, bền vững. Đồng thời, từng bước hình thành các vùng chăn nuôi theo hướng VietGap để cung cấp ra thị trường các loại sản phẩm thịt an toàn và có thể truy suất được nguồn gốc; tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ, giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn sản phẩm.

Bên cạnh đó, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, ý thức của các hộ chăn nuôi khi tham gia dự án, từ đó, có các đề xuất, kiến nghị lên Ban dự án khuyến cáo cho người chăn nuôi thực hiện hiệu quả hơn. Theo đó, dự án đã thực hiện hoạt động đánh giá lần đầu, đánh giá hành động khắc phục và đánh giá giám sát sau chứng nhận theo quy trình GAHP nông hộ tại các vùng GAHP thuộc Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và ATTP tỉnh Thanh Hóa năm 2017, bao gồm các nội dung cụ thể như: Đánh giá quá trình sản xuất theo 30 tiêu chí được áp dụng ở các mức độ A, B theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau khi đánh giá các chỉ tiêu nhóm nhiều thành viên được cấp Giấy chứng nhận VietGap nông hộ khi 100% số hộ thành viên đại diện nhóm được lựa chọn để đánh giá đều đạt yêu cầu theo VietGap nông hộ còn hộ chăn nuôi được cấp Giấy chứng nhận VietGAHP nông hộ khi đạt 100% số chỉ tiêu mức độ A và tối thiểu 50% số chỉ tiêu mức độ B.

Trong năm 2017, dự án đã thực hiện đánh giá lần đầu cho 494 hộ chăn nuôi đại diện cho 50 nhóm của 15 xã của 5 huyện trong vùng GAHP. Tất cả các hộ trong các nhóm GAHP được đánh giá đều thực hiện tốt việc duy trì, áp dụng quy trình VietGap nông hộ, 90 hộ chăn nuôi tại các nhóm đều đạt tiêu chí loại A là 100 % và tiêu chí loại B đều đạt trên 50 % theo quy định.

Thông qua hoạt động đánh giá, chứng nhận cho thấy, công tác đánh giá, chứng nhận VietGap trong chăn nuôi nông hộ của dự án LIFSAP không những tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng; tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối; tạo lập một ngành chăn nuôi bền vững, mà còn làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn, bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, giữ cho chất lượng và giá cả luôn ổn định. Bên cạnh đó, thông qua công tác giám sát còn giúp người chăn nuôi nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình và chấp hành một cách nghiêm túc.

Tiến Xuân

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.