Giá cả ở Venezuela có thể tăng hơn 130 lần trong năm 2018

0
102

Tình hình tại quốc gia Nam Mỹ ngày càng tồi tệ hơn, đặc biệt qua dự báo của giới chuyên môn. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên đến 30%, trong khi giá tất cả các loại hàng hóa cũng sẽ tăng 13.000%, tương đương 131 lần năm nay, theo một nghiên cứu International Monetary Fund (IMF) mới công bố hôm qua.

Alejandro Werner – chuyên gia kinh tế của IMF khu vực Tây Bán cầu đã thẳng thắn chỉ ra tương lai đen tối của Venezuela. “Khủng hoảng ở Venezuela sẽ tiếp tục. Lạm phát đang tăng vọt vì đồng tiền của quốc gia này bị mất tín nhiệm”, Werner nói.

Venezuela đang khan hiếm lương thực trên diện rộng. Ảnh: Reuters

Venezuela đang khan hiếm lương thực trên diện rộng. Ảnh: Reuters

Theo IMF, 2018 sẽ là năm thứ ba liên tiếp GDP của Venezuela sụt giảm ở mức 2 con số. Năm 2016, GDP của quốc gia này giảm 16%, năm ngoái 14% và được dự đoán giảm 15% năm nay.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Venezuela đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và nhân đạo, phần lớn do các chính sách của Chính phủ gây ra. Thực phẩm và thuốc men khan hiếm trên diện rộng. Người dân đang phải kiếm thức ăn trong các thùng rác. Bolivar, đồng tiền của quốc gia Nam Mỹ này gần như không có giá trị. Chính phủ thì vỡ nợ.

Những khủng hoảng chính trị được dự đoán sẽ không khá hơn. Chính quyền Maduro cho biết sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào mùa xuân này. Tổng thống Maduro đã loại trừ các nhà lãnh đạo của phe đối lập tham gia bầu cử. Vì vậy, hiện không ai thực sự cạnh tranh vị trí Tổng thống với ông Maduro. Trong khi, nền kinh tế Venezuela chưa thấy dấu hiệu phục hồi.

* ‘Cuộc chiến bánh mỳ’ ở Venezuela
'Cuộc chiến bánh mỳ' ở Venezuela

‘Cuộc chiến bánh mỳ’ ở Venezuela

Anh Tú(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.