Dự án cảng biển vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng bị thu hồi

0
183

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa báo cáo Thủ tướng về quá trình giao và chấm dứt hoạt động dự án Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ tại Phước Hòa, huyện Tân Thành. Trước đó, sau khi cơ quan này ra thông báo thu hồi dự án với lý do chậm triển khai, chủ đầu tư đã có kiến nghị tiếp tục được làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, theo UBND tỉnh, việc này không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Dự án do Công ty cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu làm chủ đầu tư, thuộc địa bàn xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, có diện tích đất dự kiến sử dụng 86,6 ha được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2006. Quy mô dự kiến của dự án là đón nhận các tàu có trọng tải lên tới 160.000 DWT. Tổng vốn đầu tư 10.235 tỷ đồng (trong đó 2.170 tỷ đồng là vốn góp, còn lại vay thương mại). Tiến độ thực hiện dự án theo cam kết quy định là từ năm 2010-2013 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và từ 2013-2015 hoàn thành giai đoạn 2 để khai thác toàn bộ công trình.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng hoàn thành từ năm 2011. Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đồng thời chưa góp vốn đủ theo quy định. Việc thực hiện góp vốn của đơn vị này cũng có dấu hiệu sai quy định. Hơn nữa, dự án chậm triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường cho biết chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, không đưa đất vào sử dụng sau hơn 5 năm kể từ ngày giao đất thực địa.

“Như vậy, sau khi hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định và chưa triển khai xây dựng, dự án chậm tiến độ được quy định trong giấy chứng nhận đầu tư”, cơ quan này cho biết.

Với những lý do đó, tháng 8/2017, thường trực tỉnh ủy đã thu hồi dự án và hiện các sở, ngành đang thực hiện xử lý thủ tục chấm dứt hoạt động dự án.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.