Doanh nghiệp gỗ Việt Nam chưa ‘mặn mà’ với thị trường nội địa

0
160
Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.

Về vấn đề này, phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ lớn vẫn chưa mặn mà với thị trường trong nước, vì sao lại như vậy, thưa ông?

Việt Nam có trên 93 triệu dân, nhu cầu tiêu thụ gỗ rất lớn. Mỗi năm chúng ta có tới 70 – 80 triệu m2 nhà mới được xây dựng, rất cần gỗ để làm cốp pha, giàn giáo, đồ nội thất, tủ bếp, vàn sàn, cửa… Hàng năm, Việt Nam tiêu thụ tới 2 – 3 triệu m3 gỗ, đạt giá trị tại thị trường nội địa từ 2 – 3 tỷ USD.

Doanh nghiệp gỗ trước thách thức hội nhập. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gỗ xuất khẩu được hưởng lợi từ các chính sách như: Thuế nhập khẩu gỗ 0%, sản phẩm gỗ làm ra không chịu thuế, hải quan và thuế vụ ưu đãi… Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã ký được hợp đồng gia công với các công ty nước ngoài lớn, được bao tiêu sản phẩm.

Trong khi đó, để phát triển thị trường nội địa, các doanh nghiệp phải tự mang sản phẩm đi giới thiệu, bán hàng, gặp rất nhiều khó khăn. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp gỗ chưa mặn mà với thị trường trong nước.

Xin ông cho biết những điểm yếu của các sản phẩm đồ gỗ tại các làng nghề, doanh nghiệp trong nước hiện nay là gì?

Điểm yếu nhất là nguồn nguyên liệu hạn chế, nhiều sản phẩm thứ cấp, trong khi các sản phẩm gỗ nhập khẩu có nguyên liệu tốt. Bên cạnh đó, mẫu mã sản phẩm đơn điệu, nhiều mặt hàng có giá đắt hơn sản phẩm nhập khẩu…

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.