Đầu tư BOT giao thông giúp Vân Đồn sớm trở thành ‘đặc khu’

0
304

Đến năm 2020, sau khi hoàn thành đồng bộ tuyến cao tốc qua Quảng Ninh, tuyến đường cao tốc kéo dài từ Móng Cái – Vân Đồn – Hạ Long đến Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai sẽ là tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Bắc bộ, trực tiếp là các tỉnh có tuyến cao tốc đi qua, đồng thời thúc đẩy phát triển giao thương quốc tế qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Khi đó, “đặc khu” Vân Đồn sẽ sớm trở thành trung tâm kinh tế của Quảng Ninh có thể kết nối với các tỉnh thành phía Bắc cũng như với các nước ASIAN và Trung Quốc.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh Bùi Hồng Minh phân tích: Phương thức đầu tư dự án BOT giao thông là một chủ trương đúng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của nước ta, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng, là giải pháp hữu hiệu để huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài.

Ông Minh bày tỏ, đối với tỉnh Quảng Ninh, việc triển khai đầu tư các dự án giao thông trọng điểm theo hình thức BOT nêu trên sẽ giúp Quảng Ninh có hệ thống giao thông đồng bộ hiện đại. Theo đó, tuyến đường cao tốc, cảng hàng không, quốc lộ 18… giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế xã tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, việc đầu tư hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm sẽ góp phần tạo sự đa dạng phương thức giao thông trên địa bàn, rút ngắn cự ly cũng như tiết kiệm thời gian di chuyển để phát huy các thế mạnh tiềm năng của tỉnh Quảng Ninh như: phát triển du lịch dịch vụ với di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, hay khu non thiêng Yên Tử, Cửa Ông, Cái Bầu….

Đồng thời, phát huy thế mạnh về kinh tế cửa khẩu thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Hoành Mô là những cửa gõ giao thương giữa ASIAN với Trung Quốc. Bên cạnh đó, thu hút đầu tư và phát huy thế mạnh của các Khu kinh tế trọng điểm trên địa bàn như: Khu kinh tế Vân Đồn (Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong thời gian tới), khu kinh tế Hải Hà, khu kinh tế Đầm Nhà Mạc với các tổ hợp dịch vụ hậu cần cảng biển và khu công nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển đảo lên tầm cao mới.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.