Đắk Nông: Quá nhiều hội thảo phân bón, lãnh đạo ngành nông nghiệp lo lắng

0
285
Một năm gần 800 hội thảo

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2017 của ngành nông nghiệp Đắk Nông được tổ chức vào đầu tháng 1 vừa qua, ông Nguyễn Tuấn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Nông cho biết theo thống kê của đơn vị, trong năm 2017, toàn tỉnh đã có 792 cuộc hội thảo tư vấn, giới thiệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Tính trung bình, mỗi ngày có hơn 2 hội thảo giới thiệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được tổ chức tại Đắk Nông. Trung bình mỗi năm, mỗi thôn, bon, buôn trong tỉnh đều được tổ chức nhiều hơn 1 hội thảo.

Phân bón chứa mảnh thủy tinh, mảnh sành sứ mà một hộ dân tại huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông mua phải sau khi dự một hội thảo giới thiệu phân bón.

Đáng chú ý hơn, so với các năm trước đó, số liệu của năm 2017 là khá khiêm tốn sau khi các ngành chức năng đã làm chặt chẽ hơn quy trình cấp phép. Theo đó, trong năm 2014 toàn tỉnh có gần 900 hội thảo, con số của 2015 là hơn 1.200 hội thảo và 2016 là gần 850 hội thảo.

Việc tổ chức các hội thảo để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm phân bón, vật tư nông nghiệp mới, kèm theo đó là hướng dẫn quy trình sử dụng, kỹ thuật chăm sóc, xử lý sâu bệnh trên cây trồng là việc làm mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Nhiều năm qua, ngành nông nghiệp đã tích cực chủ trì, phối hợp để tổ chức các hội thảo, các buổi tuyên truyền, tập huấn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các hội thảo này ngày ít người tham dự, trong khi các hội thảo chủ yếu giới thiệu, bán các sản phẩm mới ngày càng thu hút đối với nông dân.

Trên thực tế, sau khi các công ty, doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình để tổ chức hội thảo, nhiều sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng đã khiến nông dân “tiền mất tật mang”.

Ông Nguyễn Tuấn Khải cho rằng số lượng các cuộc hội thảo giới thiệu sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng đột biến trong các năm gần đây nhưng hiệu quả thực tế trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của nông dân trên cây trồng lại không tăng theo tỷ lệ thuận mà có xu hướng ngược lại.

Nhiều sản phẩm “phân bón hữu cơ” đã khiến các hộ nông dân “tiền mất tật mang”.

Cụ thể, trong năm 2017, ngành nông nghiệp và một số cơ quan chức năng liên quan, chính quyền các địa phương tiếp nhận nhiều đơn thư, phản ánh của nông dân về tình trạng cây trồng bị ảnh hưởng xấu sau khi bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật. Phổ biến là tình trạng cây rụng lá, chết cành, thậm chí chết cây hàng loạt. Nhiều trường hợp nông dân phát hiện phân bón chứa nhiều tạp chất gây hại, thậm chí rác thải độc hại, khó phân hủy sau khi sử dụng các loại phân bón “hữu cơ vi sinh”…

Kết quả kiểm tra, phân tích của ngành chuyên môn cũng ghi nhận nhiều sản phẩm có hàm lượng, thành phần không đúng theo quy chuẩn công bố. Đây có thể là nguyên nhân khiến cây trồng bị “ngộ độc”. Tuy nhiên, các đơn vị sản xuất, phân phối lại không bị xử phạt do luật không quy định.

Lo nông dân “bội thực” thông tin

Ông Nguyễn Tuấn Khải cho rằng việc cấp phép tổ chức hội thảo giới thiệu, quảng bá sản phẩm mới là việc làm theo hành chính Nhà nước. Cụ thể, theo Nghị định 108/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý phân bón, Sở Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn là đơn vị cấp phép cho việc tổ chức hội thảo phân bón. Nếu các đơn vị có đầy đủ giấy tờ, tài liệu đăng ký tổ chức theo quy định thì sẽ được cấp phép.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.