Đại gia Phú Yên chật vật hồi sinh

0
310

Dù chưa thoát khỏi tình trạng thua lỗ, nhưng báo cáo tài chính vừa được Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã CK: GTT) công bố đã cho thấy một vài tia sáng le lói sau một năm doanh nghiệp đầu tàu của tỉnh Phú Yên tái cấu trúc.

Công ty mạnh dạn đóng cửa một số mảng kinh doanh không hiệu quả nên doanh thu thuần năm 2017 xấp xỉ 48 tỷ đồng, giảm phân nửa so với năm trước. Tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện lên gần 33%.

Do không còn trích lập dự phòng nên công ty tiết kiệm gần 130 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, các khoản nợ vay tài chính ngắn và dài hạn không có nhiều biến động so với năm trước khiến chi phí lãi vay duy trì trên mức 100 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế cả năm vẫn âm khoảng 160 tỷ đồng. Dù không hoàn thành kế hoạch đề ra hồi đầu năm là giảm lỗ xuống 112 tỷ đồng, nhưng kết quả này vẫn khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ 300 tỷ của năm trước.

Tính đến cuối năm, vốn chủ sở hữu và lợi nhuận sau thuế lần lượt âm 632 tỷ đồng và 1.079 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả lên đến 1.455 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn tiếp tục chiếm tỷ lệ áp đảo. Hiện, công ty còn nợ Chủ tịch HĐQT Võ Thị Thanh tiền vay, cổ tức và thù lao hơn 45 tỷ đồng.

Theo giải trình của ban lãnh đạo, hoạt động kinh doanh chuyển biến tích cực nhờ công ty rốt ráo thanh lý và chuyển nhượng tài sản một số dự án hoặc lĩnh vực kinh doanh kém hiệu quả để giảm nợ. Đồng thời, xử lý các tài sản thế chấp đang vay vốn tại ngân hàng nhằm có nguồn tiền phục vụ quá trình tái cấu trúc.

Tuy nhiên, công ty vẫn đang đối mặt với hàng loạt khó khăn như tài sản xuống cấp trầm trọng nhưng không tiếp cận được nguồn vốn đầu tư nâng cấp, một số dự án như khu du lịch sinh thái, khách sạn 5 sao… có tiêu chuẩn quá tầm so với thị trường địa phương nên doanh thu bèo bọt. Ngoài ra, việc tái cấu trúc cũng chưa được như kỳ vọng khi các khoản chi phí bất biến như tiền lương, khấu hao, quản lý doanh nghiệp còn quá cao.

Dấu hiệu tụt dốc của Thuận Thảo xuất hiện từ khoảng năm 2009, sau khi chuyển từ mô hình doanh nghiệp vận tải lên thành công ty trách nhiệm hữu hạn và tiếp đến là công ty cổ phần. Đây cũng là giai đoạn hoàng kim khi vốn điều lệ tăng thần tốc để mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực mới như dịch vụ lữ hành, chăm sóc sắc đẹp, sản xuất nước uống tinh khiết…

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.