Tìm kiếm sự hoàn thiện về chính sách, pháp luật cho đại học tư thục

0
557

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc hội thảoThứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc hội thảo

GD&TĐ – Giáo dục đại học tư thục đã và đang đóng một vai trò nhất định trong hệ thống GDĐH Việt Nam. Tuy nhiên, các chính sách pháp luật cho đại học tư thục và hành lang pháp lý nhằm tạo bệ phóng cho các trường đại học tư thục vẫn còn nhiều bất cập.

Nhằm hoàn thiện các chính sách về GDĐH tư thục trong Dự thảo Luật GDĐH sắp tới, sáng 22/1 tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo hoàn thiện chính sách, pháp luật cho đại học tư thục.

Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại biểu đại diện cho các trường đại học tư thục, các chuyên gia giáo dục. Chủ trì Hội thảo là PGS.TS Phan Thanh Bình- Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội cùng Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn về việc Nhà nước cần làm rõ về sở hữu công lập và tư thục, bình đẳng về đào tạo và tuyển sinh, dấu hiện đặc trưng của trường đại học tư không vì lợi nhuận, gia tăng các chính sách hỗ trợ cho trường tư…

Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng Nhà nước cần làm rõ vấn đề sở hữu nhằm bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư, và minh bạch thông tin để đảm bảo quyền lợi người học, tăng cường cơ chế trách nhiệm giải trình của từng trường….

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: GDĐH tư thục những năm qua đã phát triển vượt bậc, đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của hệ thống GDĐH nước nhà. Tuy nhiên, những bất cập và hạn chế trong các chính sách và pháp luật nhằm hỗ trợ cho hệ thống GDĐH phát triển đã ít nhiều bộc lộ.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trong những lần lấy ý kiến sửa đổi Luật GDĐH trong thời gian qua, các vấn đề tự chủ về chuyên môn, gắn với trách nhiệm giải trình, quản trị đại học, trường đại học tư thục không vì lợi nhuận…là những điểm lớn được các trường góp ý nhiều nhất.

“Đây thật sự là những vấn đề lớn tác động đến sự phát triển của hệ thống các trường đại học tư thục. Vì vậy, tôi mong muốn thông qua Hội thảo lần này các ý kiến đóng góp để việc hoàn thiện chính sách, pháp luật cho các trường đại học tư thục cần trực diện và thẳng thắn nhằm xây dựng được một Dự thảo luật GDĐH thật sự hoàn thiện và bao quát mọi góc cạnh của hệ thống” –Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc yêu cầu.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.