Thi môn Sinh và Văn 2018: Học sinh phải ôn tập gấp đôi năm trước

0
260

Thầy Nam cho rằng, đúng như dự đoán chung, đề tham khảo năm 2018 độ khó tăng lên, kiến thức trong đề bao phủ toàn bộ chương trình lớp 11 và lớp 12.

Với đề thi 40 câu và chỉ có 50 phút làm bài. Trong đó lại có tới 17 câu đếm mệnh đề. Đây là một thử thách thực sự với các thí sinh dự thi năm 2018. Đặc biệt là nhóm câu vận dụng cao trong đề tăng vọt.

Thầy Nam so sánh,

NỘI DUNG SO SÁNH

ĐỀ THI THPT QG 2017

ĐỀ THAM KHẢO 2018

Nội dung kiến thức

100% kiến thức lớp 12

20% kiến thức lớp 11 (8 câu)

80% kiến thức lớp 12 (32 câu)

Số câu đếm mệnh đề

10 câu

17 câu

Số câu vận dụng cao

4 câu

10 câu

Nhìn chung đề tham khảo 2018, môn Sinh học đúng theo mong đợi của tôi và học sinh. Vì đề độ khó như vậy sẽ đáp ứng được yêu cầu là một đề thi THPT Quốc gia. Vừa dùng để xét tốt nghiệp, nhưng lại phải có tính phân loại cao để làm căn cứ xét tuyển vào các trường Đại học.

Kiến thức lớp 11 trong đề tham khảo chỉ tập trung vào phần kiến thức chương I: Chuyển hoá vật chất và năng lượng. Hiện trong đề tham khảo không thấy xuất hiện kiến thức các chương II: Cảm ứng); chương III: Sinh trưởng và phát triển); chương IV: Sinh sản.

Tuy nhiên đây chỉ là đề tham khảo. Vì vậy các em vẫn cần học hết toàn bộ kiến thức lớp 11 tránh học tủ. Vì khả năng cao đề thi thật sẽ vẫn có đủ toàn bộ câu hỏi thuộc 4 chương lớp 11.

Kiến thức lớp 12 trong đề thì bao phủ toàn bộ kiến thức lớp 12. Tuy nhiên nội dung trong đề cũng không ra vào phần giảm tải. Kiến thức bám sát theo sách cơ bản.

Với cấu trúc và độ khó như đề tham khảo 2018. Để đạt điểm 9 – 10 các em cần học lắm rõ bản chất. Ôn luyện thật nhiều câu hỏi vận dụng cao. Đặc biệt là ôn luyện dạng câu hỏi đếm mệnh đề đúng – sai.

Kiến thức lớp 11 khá dàn trải. Các em nên bám sát theo hướng dẫn giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2011 và theo khoá học phù hợp với mục tiêu thi.

Môn Văn: Học sinh phải ôn tập gấp đôi so với năm trước

Thầy Phạm Minh Nhật, giáo viên Văn đánh giá, đề thi ngữ văn minh hoạ năm 2018 có độ phân hoá cao hơn rõ rệt ở câu nghị luận văn học ( khi thi ở dạng đề so sánh giữa hai hình tượng văn học – dạng đề nâng cao , thay vì bàn về một ý kiến, hai nhận định ) – có cả chương trình 11 và 12 đòi hỏi học trò phải ôn tập nhiều gấp đôi so với năm ngoái – trong đề thi minh hoạ ở câu đọc hiểu và nghị luận xã hội thì để tốt nghiệp theo đánh giá của thầy là vừa sức.

Thầy Nhật khẳng định: “Đề minh hoạ không hề cho ngữ liệu đòi hỏi học trò phải thuộc thơ và thuộc dẫn chứng chính xác”.

Nhật Hồng (ghi)

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.