Học sinh bậc phổ thông bị tật khúc xạ học đường nhiều nhất

0
493

Dự án “Viện mắt trẻ em”- một dự án vì cộng đồng nhằm đẩy lùi tình trạng tật khúc xạ học đường cho trẻ từ 5-18 tuổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử một ngày gần 10 giờ (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ).

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết, học sinh bị khúc xạ học đường tại Việt Nam chủ yếu bắt đầu từ 6+ –> 18+ tuổi (Chiếm hơn 70%). Đây cũng là độ tuổi mà Cận thị phát triển nhanh nhất. Tật Cận thị này theo các chuyên gia chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân khách quan và có thể phòng tránh được.

Một chuyên gia về Nhãn khoa của bệnh viện Mắt cho biết; một nguyên tắc cơ bản trong y học đó là nếu bạn không chăm chỉ tập luyện cơ bắp, chúng sẽ bị yếu đi theo năm tháng. Cũng tương tự như cơ bắp trên cánh tay hoặc chân, mắt của chúng ta cũng có một hệ thống cơ khá dầy đặc và phức tạp.

Những cơ này có nhiệm vụ vận động nhãn cầu giúp bạn có thể đảo mắt theo nhiều hướng khác nhau. Có những liệu pháp được nền y học công nhận có khả năng cải thiện đáng kể thị lực và giúp thư giãn cho những nhóm cơ ở mắt, từ đó khôi phục thị lực.

Xem các thiết bị điện tử vượt gấp nhiều lần chuẩn cho phép được cho là nguyên nhân khiến tỉ lệ bị bệnh về tật khúc xạ học đường tăng cao tại Việt Nam

Tại hội thảo, nhóm chuyên gia của Dự án ” Viện mắt trẻ em” cũng đã cung cấp những thông tin mới nhất về khúc xạ học đường, đặc biệt là kết quả từ một khảo sát gần nhất của Bộ Y tế trên toàn quốc về tật khúc xạ học đường.

Bên cạnh đó, những thông tin về các liệu pháp khôi phục thị lực đang được áp dụng trên thế giới đối với tật này cũng được trình bày.

Điều này có vẻ hơi trái ngược với ngành chăm sóc mắt truyền thống chỉ quan tâm đến việc đưa ra các biện pháp điều chỉnh thị lực. Vì lý do này, kính mắt và kính áp tròng trở thành những biện pháp điều chỉnh thị lực phổ biến nhất.

“Đến hôm nay thái độ y khoa này vẫn tiếp diễn mặc dù các kỹ thuật tập mắt đã vượt xa các biện pháp cải thiện thị lực truyền thống, giúp điều chỉnh những vấn đề gốc rễ ẩn sau các bệnh về mắt”- tiến sĩ Phương-một chuyên gia về Nhãn khoa chia sẻ. .

Dự án “Viện mắt trẻ em” là một dự án được thành lập từ sự chung tay của nhiều bác sĩ Nhãn khoa có uy tín từ Sở Y tế, Trường ĐH Y Dược TPHCM, Trường ĐH Điển Biên Phủ, một số sinh viên xuất sắc về Nhãn khoa…

Dự án được thành lập với mong muốn cải thiện thị lực cho rất nhiều học sinh đang bị tật khúc xạ học đường hiện nay.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.