Hàn Quốc hợp tác với ĐH Giao thông vận tải để chuyển giao công nghệ

0
305

Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam từ ngày 22 – 24/3/2018.

Lễ ký kết dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác và khai trương Trung tâm Hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt-Hàn.

Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác và khai trương Trung tâm Hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt-Hàn.

Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Long cho biết: “Ngay từ năm 2014, trường ĐH GTVT và Viện Giao thông Hàn Quốc, hai đơn vị đầu ngành về khoa học công nghệ giao thông vận tải của hai quốc gia đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác.

Đến nay, mối quan hệ này đã có những bước tiến vững chắc, tạo ảnh hưởng tốt đẹp đến công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ ngành GTVT của cả hai đơn vị và có tác dụng lan tỏa đến sự phát triển ngành GTVT của hai nước.

Đó cũng là lý do mà trong khuôn khổ hợp tác chung giữa hai chính phủ; Bộ GTVT, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đã lựa chọn trường ĐH GTVT và Viện Giao thông Hàn Quốc để thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ và thành lập tại trường ĐH GTVT Trung tâm hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt – Hàn để thực hiện hóa thỏa thuận này”.

Tại buổi lễ, bà Kim Hyun -mee, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cho biết, chuyến thăm chính thức lần này của Tổng thống Hàn Quốc sẽ là bàn đạp quan trọng, góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam, một đối tác quan trọng trong chính sách Phương Nam mới của Hàn Quốc. Sự hợp tác về cơ sở hạ tầng, giao thông hướng đến mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân hai nước, đồng thời xây dựng những mô hình hợp tác chất lượng cao, góp phần tạo ra những động lực phát triển mới cho hai nước.

Bà Kim Hyun -mee cho rằng, thông qua việc tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng mô hình hợp tác mà cả hai bên cùng có lợi sẽ là cơ sở quan trọng, giúp trung tâm hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông thành đơn vị tiêu biểu, đóng vai trò nền móng.

Ông Jaehak Oh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giao thông Hàn Quốc cho hay, trung tâm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, tham gia vào các dự án của Việt Nam như dự án xây dựng sân bay Long Thành, dự án đường cao tốc Bắc Nam, dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc thỏa thuận hợp tác giữa trường ĐH GTVT và Viện Giao thông Hàn quốc ký ngày hôm nay và thành lập trung tâm hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt – Hàn với vai trò là trung tâm kết nối các nhà khoa học, các đơn vị tư vấn Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực GTVT sẽ giúp đưa hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng GTVT giữa hai nước đi vào chiều sâu trên cơ sở nghiên cứu nâng cao tính hiệu quả và chất lượng của các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên.

Bộ trưởng Giao thông mong muốn trường ĐH GTVT và Viện Giao thông Hàn Quốc sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác này, qua đó giúp nâng cao công tác phát triển nguồn nhân lực cho ngành GTVT Việt Nam cũng như tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác GTVT giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Được biết, ngày mai 23/3, Bộ GTVT và Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc sẽ ký thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông và công nghệ giao thông giữa hai Chính phủ.

Trung tâm hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt-Hàn là một tổ chức khoa học và công nghệ có mục tiêu xúc tiến hợp tác quốc tế giữa Trường Đại học GTVT và các đối tác Hàn Quốc trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn và chuyển giao công nghệ với các nhiệm vụ chính như sau: Hợp tác quốc tế với các đối tác của Hàn Quốc trong lĩnh vực GD&ĐT; Hợp tác quốc tế với các đối tác của Hàn Quốc trong NCKH; Hợp tác quốc tế với các đối tác của Hàn Quốc trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ.

Trung tâm sẽ đóng vai trò là đơn vị kết nối các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực GTVT của Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời sẽ là nền tảng cho các hợp tác thành công tiếp theo của Trường đại học GTVT và các đối tác Hàn Quốc.

Hồng Hạnh

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.