“Ca sĩ trẻ ngồi giám khảo là quá khập khiễng”

0
245

Đêm thi bán 1 của Người kể chuyện tình với chủ đề nhạc sĩ Anh Bằng – Chuyện tình sầu. Giám khảo khách mời trong đêm thi là danh ca Trang Mỹ Dung, chị từng là học trò được cố nhạc sĩ ưu ái, dành nhiều tình cảm.

Nhạc sĩ Anh Bằng sinh năm 1926 tại Thanh Hóa, ông nổi tiếng với 650 tình khúc, trong đó có nhiều ca khúc đi vào lòng người như Chuyện tình Lan và Điệp, Anh còn nợ em, Chuyện giàn thiên lý, Khúc thụy du, Sầu lẻ bóng, Anh cứ hẹn, Bây giờ còn nhớ hay không,… Ông qua đời năm 2015 tại Mỹ, sau hơn 8 năm điều trị bệnh ung thư gan. Dù đã ra đi, những sáng tác của nhạc sĩ Anh Bằng luôn sống mãi trong trái tim người yêu nhạc.

Anh Bằng là một trong những nhạc sĩ được xem là rất mát tay khi phổ thơ vào nhạc. Những bài thơ như Nhà tôi của Yên Thao, Trúc đào của Nguyễn Tất Nhiên, Cần thiết của Nguyên Sa… đi vào âm nhạc của ông chân thật và gần gũi.

“ca si tre ngoi giam khao la qua khap khieng” hinh anh 1

Nhạc sĩ Anh Bằng được xem là rất mát tay khi phổ thơ vào nhạc

Về sau này, khi tuổi tác đã lớn, thính giác của ông bị suy giảm nghiêm trọng, chỉ có thể nghe được 10%. Tưởng đó sẽ chấm dứt luôn sự nghiệp sáng tác của ông, nhưng trong nhiều thập niên, ông vẫn sáng tác, thậm chí còn nhanh hơn ngày xưa.

Nhạc sĩ Anh Bằng cũng là người từng khám phá, giúp gò luyến láy cho Phương Dung, Thanh Thúy, Thanh Tuyền.

Trang Mỹ Dung kể, đầu năm 1967, chị tham gia cuộc thi Tuyển lựa ca sĩ, may mắn được gặp nhạc sĩ Anh Bằng, thầy khen giọng ca và khuyến khích chị bước vào con đường ca hát. “Và rồi nhạc phẩm Hai mùa mưa ra đời. Tôi may mắn được thầy giới thiệu thu thanh bài hát này ở một hãng đĩa nổi tiếng lúc bấy giờ”, Trang Mỹ Dung nói.

Ngoài ra chị còn tiết lộ vì tên trùng với ca sĩ Mỹ Dung – người mà nhạc sĩ Anh Bằng từng yêu say đắm – nên ông đã yêu cầu chị đổi nghệ danh. “Do trùng tên với người yêu của thầy, nên tôi đã thêm chữ Trang phía trước để không bị nhầm lẫn. Từ đó cái tên Trang Mỹ Dung gắn liền với tôi đến tận bây giờ”, chị tâm sự.

Là ca sĩ được rất nhiều khán giả yêu thích, thế nhưng đây là lần đầu tiên Trang Mỹ Dung ngồi ghế giám khảo. Trong khi đó, có khá nhiều ca sĩ trẻ vừa mới nổi đã được chọn ngồi ghế nóng. Nói về điều này, Trang Mỹ Dung cho biết: “Việc nhiều bạn trẻ được ngồi ghế nóng cho thấy sự dễ dãi của nhà sản xuất. Các bạn trẻ chưa có nhiều tuổi đời và kinh nghiệm nên sẽ tạo nên sự khập khiễng nếu ngồi chung với các giám khảo lớn tuổi”.

“ca si tre ngoi giam khao la qua khap khieng” hinh anh 2

Đây là lần đầu tiên danh ca Trang Mỹ Dung ngồi ghế giám khảo một cuộc thi tài ca hát

Phương Dung cũng có nhiều tâm sự trước đêm thi chủ đề nhạc sĩ Anh Bằng, người đã gắn bó và tạo nên tên tuổi bà như bây giờ. “Tôi có một cái duyên là gần gũi với gia đình của nhạc sĩ Anh Bằng. Mỗi lần thu âm ca khúc mới, tôi thường đến nhà nhạc sĩ và biết nhiều câu chuyện về cuộc sống riêng tư của Anh Bằng. Ông là một người dễ thương, hiền, rất mến anh chị em nghệ sĩ, luôn luôn nói chuyện chậm rãi, điềm đạm, lúc nào cũng sống hết lòng với vợ con. Ông hiền lành lắm, có những câu chuyện nhỏ thôi cũng làm cho ông viết nên một bài ca. Dù thành công nhưng Anh Bằng luôn sống đạm bạc, lúc nào cũng nghĩ đến cho người khác trước khi lo cho mình. Đó là bản chất của một người đàn ông chung tình, hiền lương, chất phác”, danh ca Phương Dung tâm sự.

Thái Châu chia sẻ: “Tôi không có cơ hội nói chuyện nhiều với nhạc sĩ Anh Bằng. Tuy nhiên tôi luôn biết ơn anh vì chính những sáng tác của anh đã giúp tiếng hát Thái Châu bay xa hơn”.

Trong đêm thi tới đây, những bài hát của cố nhạc sĩ Anh Bằng sẽ được các thí sinhNam Cường, Phú Quí, Thúy Huyền, Triệu Long làm sống lại qua các ca khúc: Nếu hai đứa mình, Trúc đào, Nỗi lòng người đi, Anh còn nợ em, đặc biệt là phần top ca Ngưu Lang Chúc Nữ Anh còn yêu em.

Tập 10 sẽ được phát sóng lúc 21 h thứ năm ngày 25/1 trên THVL1.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.