Làng chài Cửa Vạn lọt top những ngôi làng xinh đẹp đáng thưởng ngoạn

0
344

Trong hành trình khám phá Vịnh Hạ Long, ngay sau khi mãn nhãn với hàng loạt hòn đảo kỳ thú, muôn hình vạn trạng nằm quanh Vịnh, theo lịch trình du khách sẽ đến tham quan Làng chài Cửa Vạn.

Được hình thành cách đây hàng thế kỷ bởi sự phát hiện của những ngư dân đi biển tìm nơi tránh bão, theo thời gian, Cửa Vạn đã trở thành một bộ phận cấu thành Vịnh Hạ Long với những vẻ đẹp gần như còn nguyên vẹn nét hoang sơ, mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của ngư dân Vạn Chài.

Nét đẹp của Làng chài Cửa Vạn không chỉ nằm ở thiên nhiên kỳ thú của những hòn đảo bình yên giữa biển trời vùng Vịnh, những ngôi nhà kèo cột bồng bềnh dựa vào vách núi, với những ghe thuyền, mủng tre trước cửa nhà, với cuộc sống bình dị, mộc mạc nhưng rất rắn rỏi trước nắng và gió của ngư dân vạn chài… mà vẻ đẹp của Cửa Vạn còn nằm ở những làn điệu dân ca như hát ghẹo, hát chèo đường, những hình thức diễn xướng độc đáo của người dân nơi đây đang hàng ngày lưu giữ lại những giá trị văn hóa phi vật thể của cha ông.

Với nhiều hiện vật còn giữ lại được qua hàng thế kỷ, Bảo tàng Văn hóa nổi Cửa Vạn thuộc Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn đã tái hiện sinh động bức tranh về đời sống văn hóa qua nhiều thế kỷ của ngư dân các làng chài quanh Vịnh Hạ Long, trong đó có Làng chài Cửa Vạn.

Lọt vào Top Những ngôi làng xinh đẹp đáng để du khách thưởng ngoạn một lần trong đời do website tư vấn du lịch Journeyet.com bình chọn, hiện các cơ quan quản lý Vịnh Hạ Long đang tiếp tục quy hoạch Làng chài Cửa Vạn theo hướng bảo tồn những giá trị tự nhiên và văn hóa xứng tầm với vùng di sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.