VTV đề nghị sớm hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo để tránh lãng phí

0
275

VTV đề nghị sớm hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo để tránh lãng phí khi số hóa truyền hình. Ảnh minh họa: Internet

Tại Hội thảo triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được tổ chức tại TP Buôn Mê Thuột mới đây, ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Đài PT-TH Khánh Hòa nêu ra câu hỏi: Với các tỉnh mà VTV đã phát sóng truyền hình số và và ghép kênh của địa phương vào hệ thống DVB-T2 của VTV thì địa phương có phải thuê truyền dẫn phát sóng khi số hóa truyền hình nữa hay không? Phương án nhờ VTV có lâu dài hay không, với quy hoạch tần số hiện nay có ảnh hưởng tới việc các Đài PT-TH thuê VTV phát sóng hay không?

Về câu hỏi này, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cũng giải thích thêm, VTV đang ghép phát những chương trình của một số địa phương trên sóng truyền hình số của mình, có tỉnh phát, có tỉnh không. Do đó, ông Hoan đặt vấn đề với lãnh đạo VTV cần nêu rõ quan điểm VTV sẽ phát kênh địa phương trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn thế nào? Nếu kênh địa phương phát SD thì VTV phát, còn khi địa phương có nhu cầu phát HD thì VTV có phát hay không?

Về vấn đề này, ông Đinh Đắc Vĩnh, Phó Tổng giám đốc VTV cho hay, hiện nay những nơi VTV dùng chung hạ tầng với các đài PT-TH tỉnh như: máy phát, cột anten thường VTV phát kênh của đài tỉnh đó trên hệ thống. Còn những nơi VTV có trạm phát riêng thì VTV không có nhiệm vụ phát kênh địa phương vì VTV không có doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng. Khi một số địa phương đề nghị hỗ trợ phát sóng ở những nơi chưa có hạ tầng dùng chung như tại Phú Yên có đề nghị cho ghép kênh Phú Yên vào nhưng VTV chưa thể hỗ trợ ngay được mà phải tiến hành thương thảo. Ông Vĩnh cũng cho hay, các kênh của VTV phát cả hai chuẩn SD và HD, và VTV ưu tiên phát HD kênh của VTV trước. VTV không phải là doanh nghiệp nên không thu chi phí truyền dẫn phát sóng như doanh nghiệp mà trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.