Thứ trưởng Phạm Hồng Hải yêu cầu giải quyết dứt điểm việc phủ sóng truyền hình số ở Cà Mau

0
243

Từ 00 giờ ngày 1/1/2018, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau ngưng phát sóng truyền hình analog và chuyển sang phát sóng số hoá truyền hình mặt đất theo Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án số hoá truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 và Thông báo số 45/TB-TTTT ngày 09/3/2017 của Bộ TT&TT về việc Kết luận của Trưởng ban Chỉ đạo Đề án số hoá Truyền hình Việt Nam tại phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo.

Tuy nhiên, theo công văn của UBND tỉnh Cà Mau qua hơn 10 ngày thực hiện, Công ty TNHH Phương Nam (đơn vị phụ trách truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại tỉnh Cà Mau) chưa đáp ứng yêu cầu truyền dẫn, phát sóng phục vụ cho nhân dân trong tỉnh, còn nhiều vùng lõm chưa phủ sóng. Trong đó, bao gồm toàn bộ huyện Ngọc Hiển, một phần của huyện Năm Căn, huyện Phú Tân và huyện U Minh. Từ đó, làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây bức xúc cho một bộ phận người dân trong tỉnh khi không xem được truyền hình.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp đến, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Ban Chỉ đạo Đề án số hoá Truyền hình Việt Nam cho phép Cà Mau được phát sóng truyền hình analog trở lại, đồng thời phát song song với sóng truyền hình số mặt đất, cho đến khi Công ty TNHH Truyền hình Phương Nam khắc phục xong những vùng lõm sóng thì tỉnh sẽ tắt sóng truyền hình analog theo quy định.

Theo báo cáo của Cục Tần số Vô tuyến điện, để chuẩn bị tắt sóng truyền hình analog tại các tỉnh thuộc nhóm III, Đài Truyền hình Việt Nam đã triển khai 2 trạm phát sóng tại Khánh Hòa (ở Nha Trang – công suất 2kW từ tháng 1/2015, Vạn Ninh – công suất 500W vào tháng 6/2016); 1 trạm phát sóng chính tại Cà Mau – công suất 2kW (tháng 12/2017); 1 trạm phát sóng chính tại Bạc Liêu – công suất 2kW (tháng 11/2017); 1 trạm phát sóng chính tại Trà Vinh – công suất 2,4kW (tháng 7/2016); 1 trạm phát sóng chính tại Sóc Trăng – công suất 1,5kW (tháng 11/2017).

Đến trước thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất tương đương với vùng phủ sóng của truyền hình tương tự mặt đất. Các hộ gia đình thu xem các kênh truyền hình tương tự mặt đất đã chuyển sang thu xem được các kênh truyền hình thiết yếu của Trung ương và địa phương trên sóng truyền hình số mặt đất của Đài Truyền hình Việt Nam, SDTV và nhiều kênh chương trình truyền hình khác của VTC, AVG.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.