SDTV công bố giá thuê truyền dẫn phát sóng truyền hình số rẻ bất ngờ

0
347

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Công ty Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được tổ chức tại TP Buôn Mê Thuột mới đây, ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Đài PT-TH Khánh Hòa đặt câu hỏi về dự kiến giá truyền dẫn phát sóng 1 kênh trong khu vực miền Trung Tây Nguyên là bao nhiêu, mức giá này được quy định ở văn bản nào? Đối với những tỉnh có 1 hay nhiều trạm phát sóng thì giá thuê truyền dẫn có khác nhau không? Nếu như Đài PT-TH Khánh Hòa hợp tác với SDTV dùng chung toàn bộ hạ tầng như anten, máy phát, nhà trạm của Đài thì có phải trả tiền cho SDTV nữa hay không?

Về câu hỏi này ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Công ty Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) cho hay, SDTV là doanh nghiệp đã được cấp giấy phép đầu tư mạng truyền dẫn phát sóng cho cả khu vực miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, SDTV triển khai phát sóng mạng đơn tần nên khi phát kênh nào trên hệ thống thì kênh đó sẽ được phát trên cả khu vực. Do đó, chi phí thiết lập kênh truyền dẫn là chi phí truyền dẫn chung cho cả khu vực. SDTV đang triển khai ở Nam Bộ giá truyền dẫn 1 kênh tính trên một trạm phát sóng không quá 600 triệu đồng/năm, nếu có 2 điểm phát sóng trở lên thì trên cơ sở Quyết định 2279 của Bộ TT&TT về cách tính đơn giá truyền dẫn phát sóng truyền hình số, chi phí phát sóng cả hai điểm vào khoảng 1,4 tỷ đồng/năm, đây là chi phí truyền dẫn kênh địa phương trên toàn khu vực.

Trong trường hợp các Đài địa phương đầu tư toàn bộ hạ tầng thiết bị có sẵn, nhân sự có sẵn, có thể tận dụng máy phát sóng cũ, chi phí sẽ trên cơ sở hai bên tính toán dựa trên đầu tư của các đài. Thực tế có địa phương SDTV chỉ thu tầm 200 triệu đồng/năm. Có nơi SDTV bù lỗ chi phí truyền dẫn nội dung cho các đài vì để phát sóng 36 kênh trên hệ thống của SDTV, SDTV phải lấy tín hiệu về headend đặt tại TP.HCM và Vĩnh Long rồi mới truyền dẫn đi tới hơn 20 trạm phát sóng trong khu vực.

Ông Hòa khẳng định: “SDTV luôn tính toán một mức chi phí tốt nhất cho các đài”. Đối với giá thuê để phát HD, ông Hòa cho hay, truyền dẫn 1 kênh SD chi phí bằng 1/3 HD, giá dự tính tùy theo kênh nội dung sẽ cao hơn khoảng 2,5 lần đến 3 lần chi phí phát sóng chuẩn SD. SDTV đảm bảo sẽ truyền dẫn cho mỗi đài trong khu vực 1 kênh HD.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.