Phan Thanh Giản: 10 năm làm mobile Internet và những bài học để phát triển truyền hình OTT

0
272

Sau gần 10 năm, sống lại thời kỳ “ăn ngủ” cùng sản phẩm như hồi FPT Visky

Năm 2009, ông Phan Thanh Giản được biết đến với vai trò Giám đốc FPT Visky, nơi cho ra lò những sản phẩm như Vitalk, Vihuni, Vimua, Vinaanh, Vicongdong, Vibeyeu, ViMap, Violet, Violympic… Tuy nhiên, dù “bắt sóng” đúng nhu cầu nhưng đa phần các dự án lại không phát triển như kỳ vọng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kể lại quãng thời gian đó, ông Phan Thanh Giản cho rằng, hơn 15 năm làm công việc liên quan công nghệ, quãng thời gian điều hành hành FPT Visky thực sự đáng nhớ vì được thường xuyên với làm việc trực tiếp với anh Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT từ 18 giờ mỗi ngày cho đến khuya trong 1-2 năm trời. “Nhưng quả thật chăm chỉ mà còn hạn chế kỹ năng, kinh nghiệm quản lý, điều hành công ty thì cuối cùng cũng không thành. Tuy nhiên, Visky được xem là cái nôi đào tạo nên các startup thành công về sau này”, ông Giản kể lại nguyên nhân thất bại của Dự án FPT Visky.

Ông Phan Thanh Giản từng thực hiện nhiều dự án tại FPT, FPT Telecom và sau đó chuyển sang Vega với Clip TV năm 2016. – Ảnh tại buổi họp báo ra mắt Clip T


Cũng theo ông Giản, với vai trò GĐ điều hành ClipTV hiện tại ông thấy mình như đang quay lại thời Visky sau gần 10 năm. Vốn không khác gì nhiều, vẫn cứ chăm chỉ cùng đồng đội chiến đấu, chỉ khác là ở FPT Visky chỉ được cho phép tiêu 2 triệu đô, thì giờ được công ty tin tưởng cho tiêu nhiều hơn số đấy.

Ông Giản cho biết, sau 2-3 sản phẩm lớn có hàng triệu người dùng nhưng lại thất bại và biến mất với nhiều lý do, chính ông đã rút ra rất nhiều bài học cho mình như việc xây dựng công nghệ nền tảng (platform) hoàn chỉnh để có thể tăng trưởng người dùng nhanh nhất là một bài toán khó với kỹ sư Việt Nam, cái giá phải trả rất đắt về thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, đó còn là bài học về việc không được xem nhẹ marketing/xây dựng thương hiệu, hay việc có thể mất đi người dùng nếu sản phẩm cho ra mắt không được chỉnh chu tỉ mỉ. Bên cạnh đó, còn là vấn đề về quản lý con người khi tất cả cùng nhau phối hợp trong một dự án.

“Bài học quan trọng nhất tôi học được là về việc quản lý dòng tiền bởi vì nó là huyết mạch của dự án, nó là quyết định việc dừng hay tiếp tục dự án của ông chủ, của nhà đầu tư. Nên một đồng chi ra thì đã phải đắn đo tính toán, và trân trọng từng đồng thu vào dù nó có nhỏ bé thế nào”, ông Giản nhấn mạnh.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.